Câu Hỏi Thông Thường

Câu Hỏi Thông Thường

Phần 1: Các câu hỏi về Bản Hoa Anh Đào

1. Các chương trình của Bản Hoa Anh Đào dành cho những đối tượng nào?
Hiện tại Bản Hoa Anh Đào có các chương trình sau:
– Huấn luyện chuyên gia tâm lý trị liệu: đây là chương trình học dài hạn với các khoá 2
năm hoặc 5 năm dành cho các bạn trẻ từ 18-35 tuổi có chí nguyện phục vụ cộng đồng.
– Chương trình điều dưỡng: Đây là chương trình điều trị tâm lý dài hạn nhằm nâng đỡ và
chữa trị cho các trường hợp trầm cảm nhẹ, hoang tưởng, tự kỷ. Hiện nay, do dự án mới đi vào hoạt động nên chưa có đủ cơ sở vật chất cho chương trình này, vì vậy chương trình được dự định sẽ chính thức hoạt động vào năm 2016.
– Các khoá mở rộng: Đây là các khoá Thiền tập từ ngắn ngày đến dài ngày (10, 21, 30 ngày) dành cho tất cả những ai muốn tìm sự bình yên, cân bằng, giảm bớt stress, căng thẳng và mệt mỏi do đời sống mang lại. Các chương trình này mở rộng cho tất cả mọi người không giới hạn độ tuổi và điều kiện thể chất.

2. Làm cách nào để đăng ký các chương trình của Bản Hoa Anh Đào?

Đối với chương trình Huấn luyện chuyên gia Tâm lý Trị liệu, các bạn sẽ phải tham gia trước một khóa thực tập 07 ngày, qua đó để xem thử bản thân có phù hợp với chương trình không, đồng thời giúp Thầy và đoàn thể thẩm định xem học viên có các tố chất của một chuyên gia tâm lý trị liệu tương lai không. Để tham gia chương trình này, bạn có thể đăng ký trực tiếp trên website taị http://banhoaanhdao.com/huan-luyen-chuyen-gia-tam-ly-tri-lieu/ hoặc vui lòng gởi email đến banhoaanhdao@gmail.com, ghi rõ Tên họ, Thông tin liên lạc, nguyện vọng và thời gian đăng ký thực tập.
Đối với các khoá mở rộng, chúng tôi sẽ đăng Thông báo trên website và Facebook của Bản Hoa Anh Đào cùng đường link đăng ký mỗi khi có một khoá mới. Bạn vui lòng truy cập vào đường link để nhận được mẫu đơn đăng ký và điền đầy đủ những thông tin yêu cầu. Ban Tổ Chức sẽ hồi âm sớm nhất trong vòng 3 – 5 ngày cho những bạn đủ điều kiện tham gia. Trong trường hợp bạn không nhận được link hay link bị trục trặc, bạn có thể gửi thư đến địa chỉ email banhoaanhdao@gmail.com để được hướng dẫn hay giải đáp thêm.

3. Những yêu cầu để tham gia các khoá này?

Để tham gia, bạn cần đảm bảo các yêu cầu cơ bản về sức khỏe, sẵn sàng tuân thủ nghiêm túc các quy định được đề ra ví dụ như không dùng các thiết bị điện tử, tuân theo thời khóa chương trình. Những yêu cầu được thiết kế riêng cho từng khóa sẽ được thông báo qua thư. Nếu bạn đáp ứng những yêu cầu đề ra thì sẽ nhận được phản hồi của Ban Tổ Chức.

4. Nếu không thể đến Bảo Lộc để tham gia các khóa dài ngày, làm thế nào để tôi được Thầy hướng dẫn các kỹ thuật Thiền tập?

Những kỹ thuật Thiền tập cơ bản về Thiền ngồi, Thiền đi, Thiền nằm, Thiền làmviệc… đều được đăng tải lên website tại http://banhoaanhdao.com/thu-vien/huong-dan-thien-tap/ để các bạn tham khảo và có thể thực hành theo. Trong quá trình Thiền tập, nếu có những thắc mắc sâu hơn, bạn có thể gởi câu hỏi lên website tại tranghttp://banhoaanhdao.com/ho-tro/hoi-dap/ để được  Thầy giải đáp. Ngoài ra, trong tháng 7&8/2015, bạn có thể tham gia lớp học “Có gì đâu mà giận” do Thầy hướng dẫn tại Trường Tiểu học Quốc tế Pathway, Quận 2, Tp.HCM. Chi tiết xin liên hệ:thienthanhuongdat@gmail.com

5. Thời khóa sinh hoạt trong các khóa ra sao?

Thời khóa sinh hoạt cho mỗi khóa là khác nhau để phù hợp với đối tượng tham gia. Về cơ bản thì tất cả các thời khóa sinh hoạt đều bắt đầu từ 4h sáng đến 10h tối, bao gồm các hoạt động: Thiền tọa (Thiền ngồi), Thiền hành (Thiền đi), Thiền buông thư (Thiền nằm), Thiền làm việc, Pháp thoại và Yoga.

6. Làm sao để đăng ký nhận thông báo mỗi khi có chương trình?

Bạn hãy vào trang http://banhoaanhdao.com/lien-he/ và để lại địa chỉ email để Ban Tổ Chức cập nhật bạn vào danh sách Thiền sinh nhận thư thông báo. Bạn cũng có thể thường xuyên ghé thăm website www.banhoaanhdao.edu.vn để cập nhật những thông tin mới nhất.

7. Chi phí tham gia chương trình là bao nhiêu?

Hiện tại, các khoá mở rộng của Bản Hoa Anh Đào hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng. Tuy nhiên, nếu các bạn muốn hỗ trợ cho việc duy trì các hoạt động vì cộng đồng của Bản Hoa Anh Đào thì có thể đóng góp một mức phí tuỳ vào khả năng của bạn.

8. Cần chuẩn bị gì khi tham gia chương trình?

Bạn cần chuẩn bị đồ cá nhân (quần áo bằng vải thun mềm để dễ ngồi Thiền và tập yoga, bàn chải đánh răng, nón, đèn pin, mền đắp, áo khoác), giấy bút để ghi chép nhật ký tu học. Chúng tôi sẽ gởi thông tin cụ thể khi bạn đăng ký thành công.

9. Cách thức ủng hộ chương trình?

Nếu bạn muốn ủng hộ dự án Bản Hoa Anh Đào, có ba cách sau đây:
+ Ủng hộ về mặt nhân lực: Bạn có thể đăng ký làm tình nguyện viên hỗ trợ việc tổ chức các hoạt động và xây dựng cơ sở vật chất tùy theo khả năng của mình.
+ Ủng hộ về mặt tinh thần: Bạn chia sẻ thông tin của Bản Hoa Anh Đào đến những người quan tâm đến Thiền tập hoặc những người muốn trở thành chuyên gia tâm lý trị liệu trong tương lai.+ Ủng hộ về mặt tài chính theo 2 phương thức:
– Đóng góp tài vật vào việc xây dựng cơ sở vâth chất của Bản Hoa Anh Đào tuỳ theo theo
khả năng của mình
– Hoặc tài trợ cho việc huấn luyện học viên với mức phí 2 triệu VNĐ/học viên/tháng.

cau-hoi-thong-thuong

Phần 2: Các câu hỏi về Thiền tập

1. Thiền Hiểu Biết là gì? Thiền Hiểu Biết mang lại cho tôi những lợi ích gì khi thực tập?

Dòng Thiền Hiểu Biết là sự kết hợp giữa Thiền nguyên thủy Vipassana và tư tưởng Phật giáo Đại thừa do Thầy Minh Niệm sáng lập. Phương pháp này giúp người thực tập thường trực quan sát và nhận biết sự vận hành của tâm thức chính mình trong cả những trạng thái Tĩnh và Động để chuyển hoá cố tật, khơi dậy được những hạt giống tốt đẹp trong tâm hồn, xây dựng sức mạnh bên trong và làm chủ bản thân. Người thực tập chuyên sâu còn phát triển được trí tuệ và
được trực giác dẫn đường cho hành động.

2. Tôi có thể thực tập Thiền Hiểu Biết cùng một phương pháp Thiền khác không?

Bạn không nên kết hợp các phương pháp Thiền cùng một lúc trong quá trình thực tập ngoại trừ dòng thiền Vipassana. Mỗi một phương pháp có những yêu cầu và đặc thù riêng. Bạn có thể thử thực tập một vài phương pháp vào những thời điểm khác nhau và chọn ra phương pháp nào phù hợp với mình nhất. Khi đã chọn được dòng Thiền phù hợp, bạn nên chuyên sâu vào các kỹ thuật pháp hành của dòng Thiền đó để đạt hiệu quả tốt nhất cho bản thân.

3. Thiền Hiểu Biết dành cho những đối tượng nào ?

Thiền Hiểu Biết nói chung và Thiền tập nói riêng không có tính tôn giáo, không có sự phân biệtvới bất kỳ đối tượng nào. Bất cứ ai có nhu cầu tìm hiểu sâu về bản thân và mong muốn được chuyển hóa; tìm kiếm sự bình an và những giá trị sâu sắc của tâm hồn; hướng mình về những giá trị sống Thật và Đẹp; hay muốn đi tìm một phương pháp thực tập để xây dựng nội lực bên đều có thể tìm đến Thiền.

4. Thiền và Tâm Lý Trị Liệu có liên quan gì đến nhau?

Thiền và Tâm Lý Trị Liệu có mối tương hỗ mật thiết với nhau. Thiền đang được tìm hiểu, quan tâm và đưa vào áp dụng bởi chính những chuyên gia tâm lý trị liệu hiện đại. Ở một số nước phương Tây, bên cạnh những phương pháp trị liệu tâm lý bằng cách đưa người bệnh trở về tiếp xúc với thiên nhiên hay với những người có năng lượng lành, thì Thiền đang được xem là một phương pháp hữu hiệu giúp người bệnh có thể “tự chữa trị” cho chính mình. Có rất nhiều bằng chứng khoa học đã thừa nhận hiệu quả của Thiền đối với việc chữa lành những tổn thương tâm lý.  Một nghiên cứu được công bố trên Tập san của Hiệp hội Y KHoa Hoa Kỳ cho thấy Thiền tập là một biện pháp hữu hiệu hơn thuốc để chữa trị trầm cảm và rối loạn lo âu:http://www.forbes.com/sites/alicegwalton/2014/01/07/for-depression-treatment-meditation-might-rival-medication/.

Nghiên cứu của GS Herbert Benson, Trường Đại học Harvard, người sáng lập Viện Y học Tâm thể ở Boston (Mind – Body Medical Institute) cho biết Thiền giúp điều trị các bệnh tâm lý rất hữu hiệu. Thiền đã được chính thức đưa vào giảng dạy và thực hành lâm sàng tại nhiều trường đại học và bệnh viện ở phương Tây với tên gọi Mindfullness Based Stress Reduction – MBSR (phương pháp giảm stress dựa trên sự tỉnh giác). Ở những bước thực hành đầu tiên, Thiền giúp cho người thực tập có được sự bình an và thư giãn, từ đó làm giảm đi các vấn đề rối loạn tâm lý trên mặt cạn. Khi thực tập chuyên sâu, Thiền sẽ giúp mỗi người quay về bên trong thế giới nội tâm, nhìn lại và quan sát và thấu hiểu các
trạng thái tâm lý, những cung bậc cảm xúc của chính mình. Từ đó, người thực tập Thiền có thể hiểu rõ sự hình thành các hiện tượng tâm lý như bực tức, nóng giận, phẫn nộ, chống cự, căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, ghen tuông, vị kỷ…, cùng với cơ chế hoạt động của chúng – có khi diễn ra ngấm ngầm bên trong tâm thức, có khi biểu hiện ra ngoài thành lời nói và hành động. Khi quan sát và hiểu rõ những trạng thái tâm lý, chúng ta sẽ chuyển hóa được chúng hay hạn chế ở
mức thấp nhất những thói quen tâm lý đó phát triển.

5. Tại sao Bản Hoa Anh Đào lại đưa Thiền Hiểu Biết vào nội dung huấn luyện chuyên gia Tâm Lý Trị Liệu?

Từ chính trải nghiệm của bản thân, Thầy Minh Niệm nhận thấy việc quay vào bên trong, quan sát tâm thức bản thân bằng phương pháp Thiền tập có thể giúp con người chữa khỏi những vết thương tâm lý, thay đổi các cố tật lâu đời và khơi dậy những hạt giống tốt đẹp bên trong. Dòng Thiền Hiểu Biết do Thầy sáng lập đã được truyền dạy cho rất nhiều Thiền sinh ở trong và ngoài nước và thu được nhiều kết quả tích cực.

Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Thầy Minh Niệm, các học viên tại Bản Hoa Anh Đào sẽ thực tập hành Thiền theo pháp môn Thiền Hiểu Biết để tự xây dựng nội lực cho chính bản thân mình và học chuyên sâu về Tâm Lý Trị Liệu. Việc Thiền tập cũng giúp cho các học viên có được sự bình an và một nguồn năng lượng bền vững để quay trở về cuộc sống sau này. Điều này càng đặc biệt quan trọng đối với những người theo đuổi nghề Tâm Lý Trị Liệu – vốn sẽ phải tiếp xúc với khá nhiều trạng thái cảm xúc bất ổn của bệnh nhân.

6. Thiền có phù hợp với người bận rộn không?

Nếu bạn là người bận rộn hay vô cùng bận rộn, bạn càng nên thực hành Thiền. Trong xã hội phát triển ngày nay, những người bận rộn là những người dễ rơi vào áp lực, căng thẳng, và khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới stress hay sự mất cân bằng trong đời sống cũng như công việc. Thực tập Thiền là phương pháp vô cùng hữu hiệu để xóa tan những áp lực stress, thiết lập lại sự cân bằng cho thân thể và trí óc tâm hồn, giúp chúng ta lấy lại sự quân bình của thân – tâm, có sự sáng suốt và tỉnh thức trong những lời nói cũng như hành động, hay trong cách giải quyết tình huống trong công việc và đời sống. Tốt nhất là bạn nên tạm gác lại công việc để tham dự những khóa thiền ngắn ( 7-10 ngày) và dài hạn ( 1-3 tháng) tại các trung tâm Thiền. Nếu chưa thể thu xếp được công việc thì nên dành ra ít nhất 30 phút để tĩnh toạ và cố gắng áp dụng thiền trong khi làm việc hay tiếp xúc với ngoại cảnh.

7. Làm thế nào để có thể đem Thiền áp dụng vào đời sống thường ngày?

Thực tập Thiền không chỉ là ngồi yên một chỗ thư giãn, mà điều quan trọng trong Thiền tập chính là sau khi rời khỏi gối ngồi Thiền, kết thúc những giây phút ngồi thật yên đó, bạn có quan sát được những hành động, cử chỉ, lời nói, hành vi hay những cung bậc cảm xúc, những hiện tượng tâm lý đang diễn ra bên trong tâm thức bạn hay không? Bạn có biết bạn đang thực sự làm gì trong giây phút hiện tại? Thái độ hay cảm xúc bạn đang có đối với những sự vật, sự việc xảy ra và tác động lên bạn là như thế nào? Việc nhận biết tất cả những điều này chính là việc áp dụng Thiền trong cảnh động.

Từ việc quan sát, nhận biết các hành vi, cử chỉ bên ngoài cho đến quan sát những cảm xúc, thái độ đang diễn ra bên trong, bạn sẽ thấy rõ sự hữu ích từ việc thực tập quan sát đó. Ví dụ: khi có một cơn cảm xúc khó chịu, nóng giận, bực tức đang dâng lên, nếu có sự quan sát bản thân bạn sẽ nhận biết được rằng mình đang có sự nóng giận, bực tức. Ngay lúc ấy, bạn thừa nhận rằng mình đang có cơn nóng giận, và nếu đủ tỉnh táo, bạn sẽ để không bị cơn nóng giận đó chi phối mình, để không đưa ra những lời nói hay hành động trong lúc nóng giận gây tổn thương cho người khác và để lại sự tiếc nuối cho chính bản thân mình. Khi cơn cảm xúc nóng giận đi qua, lúc bình tĩnh nhìn lại bạn sẽ thấy mình thật khác trước kia, thay vì dùng lý trí để đè nén, kiềm chế cơn tức giận, thì sự quan sát giúp bạn ý thức hơn về cảm xúc và thái độ của mình để buông bỏ lời nói hay hành động trong cơn nóng giận ngay tại thời điểm đó.
Tóm lại: Sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc đều là môi trường tạo điều kiện cho mỗi người áp dụng thực tập Thiền, để quan sát về bản thân, hiểu rõ hơn về mình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

8. Thiền hướng mọi người nói chung và giới trẻ nói riêng tới những giá trị sâu sắc nào?

Thiền giúp cho mỗi chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân mình, mời lên những “hạt giống” tâm hồn tốt đẹp – năng lượng tích cực bên trong mỗi con người để đóng góp và cống hiến cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó Thiền tập cũng giúp mỗi người tự nhận diện và hiểu về cố tật chưa tốt, những năng lượng tiêu cực bên trong mình. Sự nhìn nhận đó tạo ra là động lực giúp ta muốn chuyển hóa, thay đổi bản thân tốt đẹp hơn, chứ không gây ra thêm sự tự ti, mặc cảm hay chán ghét bản thân về những góc tối trong chính bản thân mình. Đức Phật từng nói: “Không có con người xấu, chỉ có hành động xấu” – câu nói mang đậm tính nhân văn này giúp chúng ta hiểu rõ và chấp nhận bản thân mình, rồi từ đó có thể thấu hiểu, sẻ chia, biết lắng nghe, biết sống chan hòa với mọi người, mọi sự xung quanh mình. Đó đều là những giá trị sâu sắc mà Thiền tập mang đến cho mọi người để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, tỉnh thức và có ích với xã hội.
Đối với giới trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay, Thiền giúp các bạn trẻ quay về tìm hiểu những giá trị tâm hồn, rèn luyện sức chịu đựng để có nội lực vững chãi, và mạnh mẽ bước đi trong cuộc sống nhiều áp lực. Được thực tập Thiền, các bạn trẻ sẽ bớt đi những hoang mang, bớt đi những sự nhầm lẫn giữa mục đích sống và phương tiện sống. Mục đích sống là sống sao cho có bình an, hạnh phúc cùng với hoài bão và lý tưởng một cách vững bền – và hạnh phúc bình an ấy phải đến từ bên trong tâm hồn mình, từ thái độ sống của bản thân chứ không phải đến từ những điều kiện ngoại cảnh. Phương tiện sống là những tiện nghi vật chất lẫn tinh thần, nó hỗ trợ cho cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta. Tuy nhiên để nhận thức rõ sự khác biệt giữa mục đích và phương tiện sống lại là việc chẳng dễ dàng cho những đôi chân còn non nớt, yếu mềm. Thiền tập sẽ hướng giới trẻ nhận thức rõ mục đích sống và phương tiện sống của mình để tìm ra và theo đuổi những giá trị sống sâu sắc và ý nghĩa.

9. Học Thiền có làm giảm đi sự năng động, linh hoạt và tinh thần cầu tiến của giới trẻ hay không?

Học Thiền không làm giảm đi sự năng động, linh hoạt và tinh thân cầu tiến của giới trẻ. Thực tập Thiền sẽ giúp bạn phát triển trí tuệ, từ đó bạn có thể nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn, ở nhiều góc cạnh hơn. Sự năng động và sự linh hoạt của mình sẽ có được sự hiểu biết dẫn đường, do vậy, bạn sẽ tiếp cận được với bản chất của vấn đề, sự vật, hiện tượng để từ đó có những giải pháp, phương thức đúng đắn và đưa ra những kết quả hữu ích được cân bằng từ “khối óc & con tim”.

Be the first to comment

Leave a Reply