Sách “Hiểu Về Trái Tim”

Sách “Hiểu Về Trái Tim”

“Hiểu về trái tim” là một cuốn sách khá đặc biệt do Thầy Minh Niệm viết. Với phong thái và lối hành văn gần gũi với những sinh hoạt của người Việt, Thầy Minh Niệm đã thật sự thổi hồn Việt vào cuốn sách nhỏ này.

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đã đưa ra 50 khái niệm trong cuộc sống vốn dĩ rất đời thường nhưng nếu suy ngẫm một chút chúng ta sẽ thấy thật sâu sắc như khổ đau là gì? Hạnh phúc là gì? Thành công, thất bại là gì?…. Đúng như tựa đề sách, sách sẽ giúp ta hiểu về trái tim, hiểu về những tâm trạng, tính cách sâu thẳm trong trái tim ta.

Ngoài ra, điểm đặc biệt của cuốn sách này chính là toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sách này sẽ được làm từ thiện cho việc mổ tim cho trẻ em khuyết tật. Đây là một phần của chương trình “Hiểu về trái tim” được phát động nhằm gây quỹ từ thiện cho trẻ em khuyết tật.

Gởi lời cảm ơn tới những ai đã đọc cuốn sách này. Cảm ơn bạn, bạn đã bắt đầu hiểu về trái tim của mình rồi đó.

Bạn có thể bấm vào trang sau để nghe sách nói ” Hiểu về trái tim “qua giọng đọc của các nghệ sĩ nỗi tiếng:

http://thienthanhuongdat.com/sach-noi-hieu-ve-trai-tim-thay-minh-niem/

hieu-ve-trai-tim-thay-minh-niem-1

——————————————————————————–

CẢM NHẬN CỦA BẠN ĐỌC :

Mỗi chúng ta được sinh ra với một trái tim và đều mong muốn trái tim mình khỏe mạnh, an vui. Vậy mà có biết bao trẻ em nghèo bất hạnh với chứng bệnh tim bẩm sinh không tiền chữa trị, còn người khỏe mạnh thì vì những đau khổ của cuộc sống không hạnh phúc mà trái tim cũng bị tổn thương, mỏi mệt… Tác giả Minh Niệm là vị thầy có những trải nghiệm lớn lao trong thiền định và đang là điểm tựa tinh thần cho rất nhiều thiền sinh trên thế giới. Những bài viết của ông giúp chúng ta tìm lại chính mình, nuôi dưỡng những hạt giống tốt trong tâm hồn như lòng bao dung, vị tha, lắng nghe, chia sẻ… đồng thời nhận biết và chuyển hóa những năng lượng tiêu cực của giận hờn, ghen tỵ, che đậy, tham lam, đố kỵ… “Để chữa lành những tổn thương và nổi đau, cách tốt nhất và hữu hiệu nhất là cần hiểu rõ được trái tim, tâm hồn của mình, và của người khác, cuốn sách Hiểu về Trái Tim chính là cuốn sách giúp bạn đọc làm được điều đó: Hiểu rõ và chữa lành trái tim, tâm hồn của mình và của những người xung quanh, để mọi người cùng được sống trong hạnh phúc và yêu thương. Với cuốn sách này, chúc bạn đọc sẽ luôn hạnh phúc và không bao giờ phải sống với một trái tim tan vỡ hay một tâm hồn tổn thương”. (Giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê)

 

 Nhiều năm trước đây, sách kỹ năng sống gần như chỉ là “cuộc đồng diễn” của những tác giả nước ngoài. Khởi từ thành công vang dội của tủ sách Hạt giống Tâm hồn, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News liên tục cho ra mắt độc giả nhiều đầu sách chuyển ngữ thu hút khác. Nhưng mãi đến khi cuốn sách Hiểu về trái tim của tác giả Minh Niệm – trong dự án Hiểu về trái tim – ra đời, mới tạm có thể đánh dấu cột mốc đáng nhớ cho thể loại sách kỹ năng sống “made in Việt Nam”. Trước đó vẫn có lác đác một số sách học làm người do tác giả Việt viết, biên soạn nhưng không mấy tạo được hiệu ứng. Hiểu về trái tim với góc nhìn gần như thẩm thấu được tất cả giá trị, mọi ngóc ngách trong tâm hồn con người với những kiến giải, thấu đáo đã khiến tác phẩm có sức lay động sâu sắc. Cùng với dự án nhân đạo, Hiểu về trái tim cũng đã tạo được những hiệu ứng xã hội đáng kể trong cộng đồng. (Tiểu Quyên từ Nld.com.vn)

Tui được tặng quyển sách này, trong một khoảng thời gian đặc biệt, với sự đề nghị rất trân trọng từ Bạn, và sự “hùng hổ” rầm rộ của giới truyền thông từ mấy tháng nay [có liên quan nhiều đến anh Chi Bảo]. “Hiểu về trái tim” của thầy Minh Niệm, gần 500 trang nằm gọn gàng trong tay tui, lẫn lộn ghét thương dù chưa đọc chữ nào. Thương vì nội dung quyển sách đã được review, thương vì các chiến dịch từ thiện dài hơi triển khai cùng sách, thương vì tấm lòng nặng sâu của tác giả, chắc cũng cưu mang niềm đau nỗi buồn dày dặn lắm mới viết một quyển sách đọc để chữa trị tâm hồn. Ghét cũng vì mấy lẽ, cái tính vô duyên ghét bề nổi của những bề nổi, ghét cái quỹ dám mướn 1 công ty kiểm toán đứng ra đảm bảo độ minh bạch, vậy là tự dưng buồn, ghét khi lật trúng trang 232, đọc câu ngẩn ngơ “khổ đau từ trái tim thì liệu pháp chữa trị cũng từ trái tim“.. Trước khi đọc, tui đã nghĩ là tui sẽ đọc một lèo hết sạch. Vì ai đó ung dung xếp “Hiểu về trái tim” vào tủ sách “Hạt giống tâm hồn” trước nay, mà bộ này ngày xưa tui gặm tèng tèng 2 cuốn 1 đêm,  nên tui ung dung nghĩ như thế. Thành ra tui đọc bữa giờ chưa hết 10 bài, tui đâm ra giận người đó dễ sợ. Trước khi đọc, tui đã nghĩ đây là một quyển sách đi ngủ, nghĩa là đọc sẽ dễ buồn ngủ. Vậy mà tui đọc xong một bài tỉnh ngủ một chút, đọc 3 bài một đêm dễ dẫn đến tình trạng thức trắng… Tui đọc “Hiểu về trái tim” bằng kỷ niệm, bằng những trải nghiệm, những thước phim quá khứ trôi vụt qua tim, ướm vặn vừa vào từng câu chữ của tác giả. Đọc tới đâu, từng người một bước chân ra khỏi vùng ký ức ngủ quên của tui mà thức dậy, làm tui bàng hoàng và sợ hãi những chữ điềm nhiên dịu dàng trên trang sách.. Tui có hơi giận tác giả. Càng đọc càng giận. Sao đi sâu vào tâm tư tiềm thức của người ta nhẹ nhàng và hồn nhiên dữ vậy? Theo profile tác giả đồng hương của mình, hình còn trẻ, xuất gia năm 1992, vậy là phải sống nhiều lắm, tìm kiếm và ghi nhớ nhiều lắm, rồi đọc nhiều lắm, từ thơ tình tới sinh học, Trịnh Công Sơn tới Xuân Diệu, để cống hiến những ngõ ngách trải nghiệm, phân tích những trái tim tan vỡ, xoa dịu những vết thương ích kỷ, học cách nới rộng trái tim mình.. (Phiên Nghiên từ Phiennghien.com)

Hạnh phúc là điều mà tất cả mọi người điều hướng tới nhưng con người cứ chăm lo cho giá trị hạnh phúc mang lại từ vật chất mà sống xa rời trái tim của mình. Vậy đến khi nào thì họ mới có được hạnh phúc thật sự khi mà họ bỏ ngoài tai những lời trái tim họ nói (hay họ cố tình không nghe). Và những gì trái tim con người lên tiếng đã được Minh Niệm cảm nhận và viết thành quyển “Hiểu về trái tim”. Không chỉ giải mã lời trái tim mà tác giả còn chỉ cho chúng ta thấy những bí quyết để sống hạnh phúc, để không còn cảm thấy đau đáu mỗi khi thất bại, mỗi khi ngồi khâu mình trong góc tối mà chẳng biết ta nên làm gì. Không đơn giản chỉ là quyển sách dành riêng cho trái tim của mỗi người mà nó còn là phương thuốc hữu hiệu để giúp ta có thể chữa lành trái tim của người thân xung quanh mình. Cách tốt nhất để san lấp những nỗi đau là chia sẻ, nhưng nếu chúng ta không hiểu những nỗi đau đó xuất phát từ đâu thì làm sao chúng ta có thể xóa nhòa chúng. Vậy nên “Hiểu về trái tim” xứng đáng là một quyển sách tuyệt vời để mang lại giá trị sống hạnh phúc đích thực khi mà những giá trị ảo đang ngày càng thống trị trái tim mỗi người, để rồi một khi chúng ta không còn khả năng đáp ứng được vật chất nữa, chúng sẽ bỏ ta lại với một trái tim đã quá nhiều vết sẹo và có thể chẳng phục hồi lại được nữa. Cả đời người chỉ mong cuối cùng được sống hạnh phúc, vậy thì đừng đi lạc nữa, hãy tập lắng nghe trái tim và từ hôm nay, hãy đi theo lời trái tim nói dù cho con đường đó chông gai thế nào nhưng hãy tin phía cuối đường luôn tràn đầy hoa hồng. (Phú Phô Mai từ Tiki.vn)

Quyển sách được viết bởi thầy Thích Minh Niệm – Một người theo Đạo Phật. Nhưng nội dung lại không xa rời cuộc sống, mà ngược lại, rất thực tế và gần gũi với mỗi người chúng ta. Đọc và cảm được “hiểu về trái tim” chúng ta có được cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc sống. Không còn tham, sân, si để hướng đến cuộc sống tràn đầy hạnh phúc và tình yêu thương. “Hiểu về trái tim” xứng đáng là quyển sách gói đầu giườn của mỗi người chúng ta, nhất là các bạn trẻ. Hãy đến với “Hiểu về trái tim” để thoát khỏi những khỏi đau trần thế… (Trương Tuấn từ Tiki.vn)

 

Lần đầu tiên tiếp cận với bìa sách mình thấy một trái tim xanh , màu sắc mà mình thích , và rồi khi tiếp tục khám phá những trang tiếp theo có lẽ mình đã thực sự cảm nhận được những suy nghĩ của trái tim . Có thể cuộc sống hối hả đã làm trái tim mỗi chúng ta hẹp hơn một chút . Song một chút ấy có thể mở ra bằng chính sự chân thành mà con người đem đến cho nhau. Có chăng hai chữ tình người trong dòng chảy thời gian vô tận . Mình nghĩ những ai có tâm hồn đẹp thì sẽ có một trái tim khỏe mạnh , có những suy nghĩ đúng đắn . Và hai chữ tình người sẽ tiếp tục được thắp sáng. Một cuốn sách hữu ích cho tất cả mọi người và người trẻ nói riêng. (Nguyễn Mai Tâm Uyên từ Tiki.vn)

 

Cuốn sách này làm mình liên tưởng đến những “Hạt giống tâm hồn” của nước ngoài. Nhưng đây là một cuốn sách của tác giả Việt nam nên nó gần gũi và dễ hiểu hơn rất nhiều. Bằng việc dẫn dắt độc giả vào những khám phá mới mẻ và thú vị, cuốn sách đã chỉ rõ rằng khi bạn hiểu về trái tim, tâm hồn, tình cảm của mình, mọi thứ sẽ trở nên tuyệt diệu biết bao. Hiểu về trái tim để biết mình là ai, mình cần gì, mình nên làm gì, để yêu thương nhiều hơn, sống trọn vẹn hơn từng giây phút. Cuốn sách chứa đựng vô số bài học tuyệt vời để mọi người áp dụng trong cuộc sống của mình. (Phạm Thành Trung từ Tiki.vn)

 

Được viết một cách rất tự nhiên. Sau khi đọc xong cuốn sách này tôi đã có cách nhìn nhận khác về cuộc sống. Gạt bỏ những tiêu cực, xấu xa của cảm xúc lầm lạc vì bạn còn đang được sống. Mình thấy Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Khê nói rất đúng “Để chữa lành những tổn thương và nổi đau, cách tốt nhứt và hữu hiệu nhất là cần hiểu rõ được trái tim, tâm hồn của mình, và của người khác, cuốn sách Hiểu về Trái Tim chính là cuốn sách giúp bạn đọc làm được điều đó: Hiểu rõ và chữa lành trái tim, tâm hồn của mình và của những người xung quanh, để mọi người cùng được sống trong hạnh phúc và yêu thương. Với cuốn sách này, chúc bạn đọc sẽ luôn hạnh phúc và không bao giờ phải sống với một trái tim tan vỡ hay một tâm hồn tổn thương. “Hiểu về trái tim” để biết thương yêu! (Nguyễn Ngọc Nữ từ Tiki.vn)

 

Mình rất thích cuốn sách này! Dù đọc đi đọc lại vài lần rồi, nhưng mình chưa lúc nào cảm thấy chán. Một cuốn sách với cách viết hay, nội dung hấp dẫn, được viết một cách rất tự nhiên, đôi khi khiến người ta có một chút nghi ngờ, nhưng cuộc sống này vốn dành để mỗi chúng ta cảm nhận theo nhiều cách khác nhau, vậy nên, chỉ cần tim mình rung động, mình biết rằng, đây là một cuốn sách hay và có ích cho mình. Thích hơn nữa, đây lại là cuốn sách do một nhà văn Việt Nam viết, hay không kém gì các tác phẩm văn học tâm lý nước ngoài, hy vọng rằng, chúng ta sẽ có thêm nhiều những cuốn sách hay như vậy. Đọc chúng, mình cảm thấy gần gũi và chân thực hơn rất nhiều. Ai trong chúng ta chẳng muốn hiểu được lòng mình, từng cảm xúc trong tim, nhưng mấy ai đã nhìn ra được mình đang nghĩ gì, cần gì, và phải làm gì. Hiểu được mình đã là khó, cần một sự tinh tế. Hiểu được những con người khác nhau lại khó hơn, nhưng đó vốn lại là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa của những mối quan hệ, những tình thân, tình yêu mà chúng ta luôn khao khát có được trong đời. Một cuốn sách thật sự quá hay, quá nhiều cảm xúc, và cũng thật nhiều những bài học tinh tế. Bìa sách thiết kế rất dễ thương. Một cuốn sách đầy giá trị trên kệ sách của mình. (Nguyễn Đỗ Hạ Phong từ Tiki.vn)

 

Mình rất thích xem chương trình “Hiểu về trái tim” trên tv, và lên tiki phát hiện ra cuốn sách này rất vui. Đúng như tên gọi “Hiểu về trái tim”, cuốn sách giúp chúng ta hiểu rõ về chính mình, về bản chất của lòng ích kỉ, nhân hậu, sự lo lắng….Những chủ đề tâm lý tuyệt vời được viết nên bởi tác giả Minh Niệm- sau khi đã qua nhiều trải nghiệm nghiên cứu. Hiểu về trái tim – Nghệ thuật sống hạnh phúc của Minh Niệm là một cuốn sách rất nên đọc, hữu ích đối với mọi người, là một cẩm nang sống đúng đắn định hướng phẩm chất , tính cách mỗi con người, đặc biệt là những người đang đi tìm hạnh phúc. Cảm ơn tác giả và cả tiki đã giới thiệu quyển sách này. (Trần Vi từ Tiki.vn)

 

Mở đầu trang sách màu xanh mát của hi vọng và ẩn chứa bên trong là một trái tim trọn vẹn với mọi cung bậc của cảm xúc.Mỗi chương là một bước thăng trầm mà trong chúng ta ai cũng phải trải qua.Qua từng lời kể, từng giọng đọc tưởng chừng rất dung dị, mộc mạc nhưng lại tác động rất sâu vào trong thâm tâm của mỗi ai sinh ra có trái tim đầy đủ nhịp đập ấm nóng ấy.Hỉ nộ ái ố đều nằm trọn vẹn trong từng trang sách.Đọc để rồi tự nhìn nhận lại bản thân, để điều chỉnh tiết chế sao cho trái tim mình vẫn đầy đủ cảm xúc và quan trọng hơn hết là sống bằng một trái tim ấm nóng tình người.Khi đọc qua từng chương, từng mục chắc hẳn ai cũng đã từng khóc từng cười vì một điều duy nhất.Đó chính là nhìn nhận được bản thân mình trong đó.Ẩn sâu và cô đọng.Đó là điều mà Minh Niệm đã dành tặng cho đọc giả một món quà lớn trong cuộc đời.Hãy xem đó là báu vật ở trong kho tàng sách của mọi người nhé. (Phạm Thị Phương Anh từ Tiki.vn)

 

Một cuốn sách hay về trái tim, với những trải nghiệm thực tế trong đời sống Phật tử của mình, tác giả minh niên đã thể hiện những thổn thức trong trái tim mình lên những trang sách. với hơn 50 chương, mỗi chương là một tâm trạng của trái tim, như yêu, giận, thương,lòng tự trọng.. Tất cả những điều đó đều được tác giả diễn tả thân thương, sống động và chân thật. có thể đây là tác phẩm mà tác giả muốn dành cho con người ngày nay, khi đang lao vào những giá trị bên ngoài như danh lợi, tiền tài phú quý. cuốn sách đề cao những giá trị lâu bền như tình yêu, tình thương … và phá bỏ những điều như tham lam, danh lợi… Hiểu Về Trái Tim là cuốn sách hay, rất cần có trong tử sách mỗi người. nó giúp lòng tôi dịu lại sau những xô bồ của cuộc sống. tôi thấy vậy. CD kèm theo của sách này cũng rất hay, với những giọng đọc của những MC, nhà văn, ca sĩ nổi tiếng làm thành một audio book rất hay. “Hiểu Về Trái Tim” giúp tôi “hiểu hơn về trái tim mình”. (Nguyễn Quốc Thắng từ Tiki.vn)

 

 Hiểu Về Trái Tim là một cuốn sách rất có chiều sâu. Chiều sâu ấy hết sức tinh tế. Nó chiếu đến những từ mặt của cuộc sống xã hội hiện đại ngày nay, bằng một cái nhìn hết sức tinh tế và sắc sảo của những tác giả. Trong cuộc sống bây giờ, có nhiều giá trị dường như bị lãng quên. Chúng chỉ bị lãng quên mà thôi, thật ra vẫn còn nằm sâu trong tim mỗi con người, bị cuộc sống hối hả, bận rộn cuốn vào trong những khe sâu. Hiểu Về Trái Tim đã đào sâu vào những cái khe trong tim ấy, để con người lại trở nên hiền hòa, để cuộc sống dần trôi chậm lại, để những giá trị tinh thần không bao giờ bị lãng quên nữa. Mãi mãi.. Tôi không được thấy nhiều những tác phẩm thường thức đời sống trong văn học Việt Nam, có lẽ những năm gần đây, văn học ta chạy theo những loại văn nhanh như “mì ăn liền” quá, không còn có chiều sâu nữa. Nhưng Hiểu Về Trái Tim là một cuốn sách hoàn toàn trái ngược. Nó quá tuyệt vời. (Phạm Văn Nam từ Tiki.vn)

 

Đây hình như là lần thứ hai tôi viết bình luận cho tác phẩm này thì phải. Sở dĩ tôi vẫn cố chấp như vậy là vì tôi muốn chia sẻ cảm nhận của tôi cùng với các bạn đọc. Cuốn sách này quả thực rất hay và có chút hướng về Đức Phật.Cuốn sách đã phân tích rất nhiều khía cạnh và đem lại một tầm nhìn hay về cuộc sống cho chúng ta nhất là đối với học sinh đang trong giai đoạn hình thành nhân cách. Nó lí giải cho chúng ta biết tại sao ta lại có cảm xúc vui, buồn , giận….và giúp ta khắc phục được những điều chưa tốt ở bản thân. Tôi thích cuốn sách này vì nó rất hữu ích. Sau khi đọc xong cuốn sách này tôi đã có cách nhìn nhận khác về cuộc sống , lạc quan hơn và yêu đời hơn. Cuốn sách cói rất nhiều chương khác nhau nhưng chúng điều hướng về nhân cách của con người nói cách khác là trái tim của con người. Tác giả đã không sai khi đặt tên cuốn sách là Hiểu Về Trái Tim. Hiểu là quan trọng nhưng quan trọng hơn là chúng ta còn biết cảm nhận và nhìn nhận. Cám ơn Tiki đã giới thiệu cho tôi biết về cuốn sách này . Tôi thực sự rất thích nó (Ngo Gia Boi từ Tiki.vn)

 

 Một cuốn sách đi vào những hỉ, nộ, ái, lạc con người thật nhẹ nhàng không kém phần sâu sắc. Giúp con người tìm được giá trị đích thực của bản thân và của cuộc sống. Khơi gợi những giá trị nhân văn nhất của con người, xoa dịu những mệt mỏi trăn trở về kiếp người ngắn ngủi phù du. Đọc từng trang, từng trang bạn cứ như uống từng ngụm Thần Dược ấy, bạn lại càng hiểu rõ mình hơn, biết điều mình cần phải làm cho cuộc đời riêng bạn. Là lời khuyên chân thành hãy gạt bỏ những tiêu cực, xấu xa của cảm xúc lầm lạc vì bạn còn đang được sống, được hạnh phúc hơn rất nhiều người bất hạnh. Là lời kêu gọi đừng trốn tránh, khép mình trong thế giới riêng mình, đừng oán trời trách đất hay đổ lỗi cho số phận vì bởi đức năng thắng số. Một cuốn sách rất giá trị, là kim chỉ nam cho tư tưởng, hành động dành cho những ai đang gặp những vấp váp! (Cao Phương Nga từ Tiki.vn)

 

Mình đã cầm trên tay cuốn sách này, và cũng đã đọc. Rất tuyệt vời!Không như mấy cuốn sách khác, mình chỉ đọc vỏn vẹn 1-2 mục để cảm nhận nó, có khi mình buồn ngồi than thở rồi lấy cuốn sách đó ra đọc phần đâu khổ thì .. ôi mọi điều mệt mỏi, nhức đầu trong mình điều tan biến, và đâu đó là một niềm vui sống. Có mục mình đã đọc rồi nhưng vẫn đọc lại, và có mục mình vẫn chưa đọc lần nào cả, tại mỗi lần đọc lại như thế mình cảm nhận nó khác so với lần trước. Đúng như tác giả viết: mỗi lần đọc là mỗi lần cảm nhận khác nhau. (Lê Hoài  Nam từ Tiki.vn)

 

Có nhiều người sống cả đời mà không hiểu nổi trái tim mình, không hiểu nổi mình muốn gì, không biết được những gì mình nghĩ là đúng hay sai, những điều mình làm là có lý hay vô lý. Họ cứ thế sống hết cuộc đời, và đánh mất đi cơ hội được sống hạnh phúc và thanh thản của bản thân. Họ cứ chạy theo những thứ vật chất bên ngoài, những thứ mà họ nghĩ có thể đem đến cho họ hạnh phúc, nhưng khi họ có được họ cũng ko thấy hạnh phúc là bao. Như một đoạn trong sách này: “Hạnh phúc khi được sống chung với người mình yêu thương, thường không còn nguyên vẹn trong đôi ba năm. Hạnh phúc mua được một căn nhà như ý, thường không kéo dài quá đôi ba tháng. Hạnh phúc được thăng chức thường bị lãng quên sau đôi ba tuần . Và hạnh phúc được khen ngợi thường tan thành mây khói bay đi chỉ sau đôi ba tiếng. Và ta lại khát khao đi tìm và dể giải tin rằng một đối tượng nào đó trong tương lai sẽ đem lại hạnh phúc lâu bền hơn”. Vậy hạnh phúc ở đâu? Làm sao để sống hạnh phúc? Quyển sách là một món quà lớn mà tác giả Minh Niệm tặng cho mọi người. Quyển sách nêu ra những cách lý giải về những trạng thái cảm xúc của con người, và giải pháp làm sao để chế ngự, làm sao điều khiển cảm xúc… và làm sao để sống cho đúng, sống cho hạnh phúc, và sống thật thanh thản. Cảm ơn tác giả đã cống hiến một tác phẩm tuyệt vời. (Dương Đình Phước Anh từ Tiki.vn)

 

Cuốn sách “Hiểu về trái tim” được viết bằng những trải nghiệm, những kiến thức và suy nghĩ sâu sắc của tác giả. Cuốn sách khơi gợi cái tâm ẩn sâu trong mỗi con người. Tác giả phân tích và đi sâu vào những khái niệm cảm xúc của con người, từ đó giúp con người phân định rõ những tìm cảm, những cảm xúc, hình thành trong mỗi người cách đối nhân xử thế đúng đắn, hướng con người tới những gì cao cả hơn trong cuộc sống xô bồ, đạo đức suy thoái như hiện nay. Bất cứ ai sau khi gấp những trang sách cuối cùng lại, chắc chắn sẽ hiểu mình và hiểu người nhiều hơn, yêu thương hơn. Cuộc sống sẽ tốt đẹp nhờ có những trang sách quý giá này.. (Võ Hoài Hương Giang từ Tiki.vn)

 

Cuốn sách này rất hay, nó chỉ ra những gì tận sâu bên trong con người của mình có thể nói là cái lòng, cái tâm, nơi mà cuộc sống hối hả, chạy theo đồng tiền, vật chất hiện nay dường như đã bị khiến nó như bị lãng quên, hoặc họa khi nếu có, chỉ có 1 chút giữa người và người, đồng thời nói lên những cái tính cách thường gặp của con người 1 cách chân thật nhất, mà đôi khi ta lại không để ý, khiến ta phải suy nghĩ. Nói chung, đây là 1 cuốn sách đáng để có trong những tủ sách của các bạn để có thể giúp ta hiểu rõ 1 phần về chính mình, và cuộc sống quanh ta. (Phan Lê Tùng từ Tiki.vn)

 

Cảm ơn Phiên Nghiên và cảm ơn tất cả các bạn đã có những cảm nhận rất tương đồng với cảm nhận của mình về cuốn sách “Hiểu về trái tim”. Thật ra, trước nay mình rất thích đọc những cuốn thuộc “hạt giống tâm hồn” dù mình chỉ hiểu đôi điều trong ấy. Có lẽ vì tâm lý người tây phương có khác nhiều với tâm lý người đông phương, và có lẽ vì cách dịch cũng đã làm cho “tinh chất” đã “bay đi ít nhiều” nên có khi đọc mãi mà chẳng hiểu mô tê gì cả. Nhưng đọc “Hiểu về trái tim” thì khác. Mình ngần ngại mãi với giá tiền cuốn sách nhưng rồi cũng bấm bụng mua đại khi dở vài trang đọc thử… và giật thót tim khi những dòng chữ đầu tiên mình chạm vào trúng phốc tâm trạng mình. Về nhà, mình “buông bỏ” hết mọi việc để ngấu nghiến từng con chữ. Mình không lại dám đọc vội, vì sợ hết chữ, vì sợ cảm giác ngọt ngào và nhẹ nhàng trôi qua, vì sợ đối diện với chính mình khi nó đang được phơi bày ra. Mình không giận tác giả mà trái lại rất yêu quý. Những vấn đề căn bản như yêu thương hay hạnh phúc đến những vấn đề tinh tế như ích kỷ hay tham cầu thật chưa thấy bộ sách giáo khoa hay kinh điển nào lột tả chân thật và dể hiễu đến như vậy. Nói vậy chứ mình cũng chả biết gì về kinh điển, nhưng mình tin nếu kinh điển có ghi rõ như vậy thì người ta đã truyền tụng cho nhau từ lâu rồi. Mình cảm phục tác giả sâu nặng tài năng và cả tấm lòng của tác giả – ông vừa giúp mọi người hiểu rõ trái tim và con chỉ ra một con đường tuyệt đẹp. Nhưng tác giả Minh Niệm ơi, con đương ông đã đi và giới thiệu đến mọi người dẫu tuyệt vời nhưng làm sao để dễ dàng bước lên con đường ấy khi chung quanh của những con người thế gian còn đầy rẫy những hấp dẫn và ràng buộc? Phải chăng nó chỉ dành riêng cho 1 số người nào có duyên không? Dù sao, mình cũng đã thấy lòng nhẹ nhàng và thanh thản hơn rất nhiều khi mỗi đêm về ngồi bên trang sách (cũng chính là ngồi đối diện với chính mình). Mình đã bắt đầu chấp nhận những rạn nứt hay vụng vỡ trong tim mình, mình bắt đầu bớt nghĩ ngợi hay chờ đợi từ kẻ khác. Sáng hôm nay, mình thấy trong khu vườn tâm của mình có một mầm non đang hé nở, mình biết nó đang rất cần sự chăm sóc và chở che của mình từ bây giờ. Hy vọng mình duy trì mãi cảm giác này, đừng để lòng mình bay nhảy mãi như những ngày xưa, để mình được sống sâu sắc hơn với chính mình và mọi người hôm nay. Mỗi bài thơ sau mỗi bài viết mình đã thuôc lòng và đọc vang lên trong đầu mỗi khi gặp một hoàn cảnh tương tự. Trăm lần cảm ơn một cuốn sách “gối đầu giường” ếm ái, trăm lần cảm tạ tấm chân tình của tác giả để tận tụy chia sẻ trải nghiệm đến mọi người. Rất mong có một ngày được đối diện và chia sẻ trực tiếp với tác giả. (Cúc Tím từ Phiennghien.com)

 

10 Cái Tuyệt về cuốn sách Hiểu Về Trái Tim:

1- Văn phong chân phương, gần gũi nhưng sang trọng và đầy tính thi ca.
2- Phơi bày cặn kẽ và thấu đáo mọi ngõ ngách tâm lý con người.
3- Vừa nên rõ nguyên nhân tâm bệnh vừa chỉ ra cách chữa trị.
4- Hướng con người đến cái chân-thiện-mỹ toàn vẹn.
5- Sát thực với thời đại nên rất dễ ứng dụngg trong đời sống.
6- Chỉ ra nhiều lối “thoát” cho nhân loại qua “văn minh tâm hồn”
7- Đưa ra nghệ thuật sống sẽ trở thành khuôn mẫu sau này (như Tạ Ơn)
8- Chủ yếu viết bằng sự trải nghiệm và quan sát.
9- Càng đọc càng thấy bình yên và yêu đời yêu người hơn.
10- Mỗi lần đọc là có một cảm nhận mới và hiểu biết mới.

10 Cái Bất Ngờ từ cuốn sách Hiểu Về Trái Tim:

1- Tác giả quá trẻ và quá đẹp trai :)
2- Tác giả cuốn sách “rất đời” mà lại là một nhà tu.
3- Tác giả định cư nước ngoài mà chứa chan hồn Việt.
4- Tác giả không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông từ khi ra mắt sách đến nay ( rất hiếm có tác giả nào như thế).
5- Tác giả có rất nhiều đệ tử tài giỏi và nổi tiếng: Chi Bảo, Hồng Ánh, Bình Minh…
6- Cuốn sách được mọi tầng lớp yêu thích, dù tuổi teen hay người lớn tuổi.
7- Cuốn sách lại có mặt trong rất nhiều công ty, được nhiều doanh nhân đang rất quan tâm.
8- Cuốn sách là đề tài “hot” hiện nay tại nhiều tụ điểm…
9- Cuốn sách lại mau chóng được nước ngoài mua bản quyền.
10- Cuốn sách đầu tiên của người Việt viết về tâm lý trị liệu.

Đó là ý kiến của riêng mình. Các bạn có thêm thì bỏ vào để chúng ta cùng góp 1 tay đề cao tác phẩm Việt – tinh thần Việt nhé ( chiêu này người Tàu hay sử dụng và rất thành công). Thanks!!! (Minh Triết từ Phiennghien.com)

 

Tôi cũng tâm đắc với “Hiểu Về Trái Tim”, những hiểu biết về lĩnh vực tâm hồn của ông thật sâu thẳm, khiến người nghe giật mình đến kinh ngạc. Nhưng điều khiến tôi “lạnh người” nhất là khi ông lý giải về nguyên tắc Nhân Quả theo dạng năng lượng tương tác trong vũ trụ. Một cách lý giải đầy thuyết phục khi đi tới chỗ “con người vốn là Vô Ngã”. Cách lý giải này khoa học chắc chắn phải chấp nhận nhưng không thể đi theo vì khoa học là có Cái Ngã của khoa học. Tôi không biết những lý giải của ông Minh Niệm là dựa trên nền tảng kinh điển có sẵn của đạo Phật hay do chính ông phát hiện ra. Với tôi, hoàn toàn mới lạ nhưng đầy hấp dẫn và thuyết phục. Nếu là của riêng ông, thì tôi đoán ông sẽ sớm trở thành tâm điểm chú ý của giới khoa học. Riêng về lĩnh vực tâm hồn thì ông quá ư là xuất sắc rồi, theo hiểu biết của tôi, ông xứng đáng là Nhà Tâm Linh Thời Đại! (Tường Quang từ Phiennghien.com)

 

Đúng như bạn Tường Quang nhận xét, trong bài Hiến Tặng, Nghi Ngờ và rải rác trong một số bài khác, thiền sư Minh Niệm đã phân tích thật ngoạn mục về sự truyền dẫn năng lượng từ những cá thể theo “Qui Luật Cân Bằng Cảm Xúc” tự nhiên trong vũ trụ. Cụm từ này thay thế cho hai từ cổ điển “Nhân Quả” thật xứng đáng và cần thiết, vì hầu hết đều hiểu lầm Nhân Quả là nguyên lý của riêng đạo Phật. Cách lý giải của thiền sư đúng là dễ thuyết phục và chấp nhận, lột tả được mọi hành vi của con người xuất phát từ cái Tâm nào thì thành ra cái kết quả đó. Nhờ vậy những người làm từ thiện “theo phong trào”, nhất là giới nghệ sĩ hiện nay muốn đánh bóng tên tuổi qua việc từ thiện, thì cũng phải nhìn lại thái độ của mình. Qua đó, thấy rõ quan trọng nhứt là cái Tâm của con người, ai cũng cần phải trau đồi Tâm của mình để hoàn thiện hơn chứ không có “nẻo” nào khác cả. Nên những điều thiền sư nói ra tuy không phải là hoàn toàn mới mẻ nhưng đã đánh thức dịu dàng và tinh tế bao cái Tâm đang lạc loài long bông nơi chốn bụi hồng ngơ ngác… Tôi không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ thấy mình thật may mắn có được cuốn sách tâm đắc nhất trong tay để rồi luôn soi chiếu mình vào trong ấy. Ba tối vốn là một nhà giáo dạy Văn, ông rất nghiêm và đề cao triết lý sống của người xưa, nhưng gần như ông cũng bị “đổ” khi chạm tới Hiểu Về Trái Tim. Ba nói: “Cái ông thầy này bao nhiêu tuổi là giỏi kinh khủng vậy ta? Sao ông nói từ trong ruột gan người ta ra, nói những điều rất xưa mà mới toanh như mới nghe lần đầu vậy. Bọn trẻ tụi con là sướng cha rồi, có cuốn này đọc mà còn hư hỏng thì hổng biết nói sao. Ngày xưa muốn hiểu một câu nói của thánh nhân thì phải đi năn nỉ người lớn giải thích, có khi họ làm khó làm khăn hhoặc giải thích sai thì mình cũng không biết đường cãi lại!”. Ba tôi gặp ai cũng giới thiệu về cuốn sách, như thể ông được hội từ thiện HVTT nhờ làm tiếp thị quảng cáo vậy. Ba tôi nói ông sẽ ráng sống để sẽ có một lần hội ngộ với thiền sư Minh Niệm để tận mắt nhìn thấy cách nói chuyện, cách ứng xử hay cách sống của ông. Tôi cũng vậy, ráng áp dụng những bài dạy của thiền sư để khi may mắn được gặp trực tiếp thì tôi cũng đủ tự tin để hỏi câu hỏi lớn lao và quan trọng nhất trong đời mình! Cảm ơn Phiên Nghiên đã tạo ra không gian dễ thương này cho mọi người kể lể… nhé! (Diệu Thúy từ  Phiennghien.com)

 

Trong Lời Tác Giả, ông Minh Niệm có nói là “hiểu biết của tư duy” sẽ rất khác với “hiểu biết của thực chứng”. Nếu quả như vậy thì những gì ông ta chia sẻ trong tác phẩm Hiểu Về Trái Tim là hiểu biết của tư duy hay thực chứng hở các bạn hiền? Tôi có phần ngờ ngợ. Vì nếu chỉ là hiểu biết tư duy thôi thì không thể trình bày những những cung bậc tâm lý một cách sâu xa và tinh tế như vậy. Nhưng nếu cho rằng đó là hiểu biết của thực chứng thì ông ta đã là một thiền sư rồi. Mà nếu ông ta là thiền sư thì đã đóng góp gì đó một cách lớn lao hơn nữa cho xã hội thay vì chỉ có 1 cuốn sách dù rất hay như thế. Vả lại theo tôi biết thì xưa nay chưa có thiền sư nào ở hàng 30 cả, hầu hết đều từ U60 trờ lên thôi. Cho nên tôi có thể kết luận những hiểu biết tác giả Minh Niệm có phần tư duy có phần thực chứng. Rút gọn là ông ta đang trên đường thực chứng. Trong xã hội hỗn loạn như hiện nay, giá trị tinh thần nhường chỗ cho vật chất, thì có được một ông thầy giỏi như thế thì đáng được xem là “hàng quý hiếm” rồi. Tôi ủng hộ và chờ đợi những động tác kế tiếp của một ông thầy đã khiến tôi có nhiều thay đổi trong suy nghĩ trong thời gian qua! (Mộng Du từ Phiennghien.com)

 

Tôi đang giới thiệu đến bạn một cuốn sách có tựa đề Hiểu Về Trái Tim của tác giả Minh Niệm được NXB Trẻ và First News phát hành. Đây là một cuốn sách dành cho bạn, cha mẹ bạn, những người thương yêu của bạn và cho bất kỳ ai còn phân vân không biết làm thế nào để Sống, cải thiện và làm thăng hoa chính cuộc sống của mình. Bằng một chuỗi suy tư, phân tích dường như vô tận của rất nhiều vấn đề thiết thân và gần gụi với đời sống con người nhưng không biết bao lần làm ta đau đớn, khổ sở, tác giả đã cung cấp cho người đọc những hiểu biết đáng giá về cội rễ và căn nguyên của chúng, từ đó đề ra các “liệu pháp” để chữa trị từ bên trong thông qua sự chấp nhận và chuyển hóa thân tâm. Tôi, với tầm hiểu biết còn hạn hẹp của mình, không dám bình luận gì thêm nữa. Tuy nhiên, do ước muốn làm kẻ trao truyền, tôi thổi một hơi dài để nối lại những tâm hồn còn đang chênh vênh giữa dòng đời. Vì đây là một cuốn sách dành cho mục đích thiện nguyện (lợi nhuận sẽ được góp vào quỹ từ thiện để mổ tim cho trẻ em nghèo) nên tôi thiết tha mời bạn mua và đọc nó. Một lần nữa khám phá chính mình, một lần nữa soi tỏ những nơi tối tăm, u ám nhất của tâm hồn mình, một lần nữa thốt lên ngạc nhiên vì nhận ra vô vàn điều mới lạ của một đôi mắt mới, một ánh nhìn trìu mến với cuộc đời, với con người. Tôi, một kẻ bướng bỉnh và lắm hoài nghi, vẫn không ngớt giật mình khi nghe tác giả gọi tên… đúng phóc. Còn bạn, biết đâu khi nghe 50 chủ đề khác nhau thông qua 50 giọng đọc của văn nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, MC, diễn viên điện ảnh, … sẽ NGỘ ra được bản chất thật của đời mình trong mọi chiều kích. Cuộc sống sang trang. Tôi hy vọng bạn dành thời gian để nghe lại nhiều lần, có như vậy, bạn mới thấu hiểu được tầng sâu của mọi vấn đề. Chúc bạn hạnh phúc dù đang đi, đứng hay nằm, ngồi. (Phạm Văn Minh từ phamvanminh.com)

 

“Hiểu về trái tim” của tác giả Minh Niệm là một cuốn sách dễ đọc, nhẹ nhàng nhưng sâu lắng. Xin trích một đoạn trong lời tác giả từ cuốn sách này“Ngay cả khi bạn không thể đọc hết quyển sách vì có những quan điểm khá xa lạ hoặc tương phản với nhận thức hiện tại của bạn, thì bạn cũng đừng vội nghĩ nó không phù hợp với mình. Khi nào rảnh rỗi hay thấy cần thiết thì bạn cứ thong thả đọc lại. Mỗi lần đọc bạn sẽ có một cái thấy mới về nó. Bởi vì bạn vốn rất tin tưởng vào hiểu biết của mình thì không dễ gì bạn mở lòng đón nhận những hiểu biết mới, hoặc có thể vì một vài thành kiến nào đó mà bạn đã tự ngăn mình đến với quyển sách một cách trọn vẹn. Và cũng có khi bạn đã vất nó vào một xó và quên bẵng đi, nhưng khi bạn vướng vào những nghịch cảnh hay đối diện với những nỗi khổ niềm đau trong chính mình, thì bạn sẽ nhận ra phản ứng của mình đột nhiên khác hẳn. Dường như có một sức mạnh nào đó đến giúp bạn. Thật ra, khi bạn đã tâm đắc bất kỳ điều nào từ những nguyên tắc sống được giới thiệu trong quyển sách này, thì nó vẫn được lưu trữ trong chiều sâu tâm thức của bạn. Nó sẽ âm thầm liên kết hoạt động cùng với những hiểu biết sâu sắc khác trong chính bạn, rồi chờ đủ điều kiện để làm thành hiệu ứng.” Không màu mè khó hiểu, không quá phô trương trong lối viết, 50 câu chuyện trong “Hiểu về trái tim” là những chia sẻ sâu sắc của tác giả khiến người đọc phải ngừng lại suy ngẫm giữa cuộc sống bộn bề. Ta đã biết lắng nghe chưa? Biết tha thứ chưa? Ý nghĩa thực sự của yêu thương là gì? Tại sao ta luôn kiếm tìm thành công? Thành công có phải là tất cả? Tại sao ta luôn gặp phải những thất bại trong cuộc sống của mình? Có cách nào để ta bước qua những thất bại đó thật nhẹ nhàng?… Là một cuốn sách có tính gợi cao, nên bạn có thể tìm thấy nhiều ý nghĩa mới mẽ ẩn sau lớp ngôn từ ấy qua nhiều lần đọc khác nhau. Mỗi lần đọc sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc và những ý nghĩa riêng. “Hiểu về trái tim” – hãy khám phá những bí ẩn của trái tim qua từng trang sách, để hiểu hơn về cuộc sống, về bản thân bằng chính trái tim mình. (Đinh Quốc Tiến từ sinhvienlanvang.com)

 

Hiểu Về Trái Tim nằm trọn trong một hình trái tim kết những chiếc xanh mọc trên mặt đất nứt nẻ. Cái bìa sách đã gây ấn tượng rất tốt. Một cuốn sách của First News, giống như một hạt tâm hồn, nhưng lại là của một tác giả Việt Nam mang hơi hướng Phật giáo. Hiểu về trái tim nằm trọn trong một hình trái tim kết những chiếc xanh mọc trên mặt đất nứt nẻ. Cái bìa sách đã gây ấn tượng rất tốt. Một cuốn sách của First News, giống như một hạt tâm hồn, nhưng lại là của một tác giả Việt Nam mang hơi hướng Phật giáo. Khổ đau, hạnh phúc, tình yêu, tức giận, thảnh thơi, yếu đuối… rất nhiều trạng thái và cảm xúc của con người được diễn tả tuần tự. Đọc qua từng trạng thái, ngồi tĩnh tâm, ngẫm lại chính cuộc sống của mình để thấy đó là một phần cảm xúc, để biết rằng: “Nếu không có khổ đau, biết đâu là hạnh phúc”. Để biết “lắng nghe lời mình nói”, để biết “thanh lọc lại kinh nghiệm mình tích lũy”… tất cả là để hiểu về trái tim. Tác giả cũng giúp chúng ta biết rõ những vết thương, những ngóc ngách của trái tim mình, hiểu về trái tim hơn và học cách chữa lành các vết thương của tâm hồn. Và để cuối cùng là tìm được “hạnh phúc chân thật”. Không lôi cuốn như một câu chuyện nhưng đây là những cảm nhận sâu sắc về cảm xúc của con người. Không cần phải đọc một mạch liên hồi, đọc từng trang thật chậm rãi, từng câu từng dòng để ngẫm, thấm, nghĩ, chiêm nghiệm… và tìm về sự bình an và hạnh phúc thật sự! (Cúc Thủy Tiên từ  Cuốn Sách Của Tôi ở Hieuvetraitim.com)

 

Hiểu về trái tim là một quyển sách về tâm lý sống, kỹ năng sống, đang được bạn đọc hết sức quan tâm, đặc biệt là giới trí thức.

Tâm đắc

Hiểu về trái tim là một quyển sách về tâm lý sống, kỹ năng sống, đang được bạn đọc hết sức quan tâm, đặc biệt là giới trí thức. Tác giả quyển sách là Minh Niệm, một nhà sư, được giới thiệu là xuất gia năm 1992, thọ giáo với thiền sư Nhất Hạnh và thiền sư Tejaniya, Mỹ, sang lập dòng Thiền Hiểu biết, kết hợp giữa tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền Nguyên thủy năm 2007, tiếp tục các hoạt động hướng dần thiền vào các năm sau. Sách được in với số lượng kỷ lục là 100.000 bản. Sách cũng được ghi chú “Toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc phát hành cuốn sách này được đưa vào quỹ Chi hội Từ thiện Hiểu từ trái tim, nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo mổ tim và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh”. Sách dày 468 trang, giá 88.000đ. Đây là một quyển sách viết về kỹ năng sống, về tâm lý mang màu sắc Phật giáo, đề cập đến nhiều vấn đề, tương đối toàn diện đầy đủ. Chúng ta có thể thấy rõ điều này khi điểm qua mục lục quyển sách, với rất nhiều khía cạnh, vấn đề, trạng huống mà tất cả chúng ta đều gặp phải trong cuộc sống: Khổ đau – Hạnh phúc – Tình yêu – Tình thương – Tức giận – Chịu đựng – Ghen tuông – Tha thứ – Sòng phẳng – Nâng đỡ – Cô đơn – Hiến tặng – Trao thân – Tạ ơn – Nhàm chán – Kính trọng – Nghi ngờ – Lắng nghe – Phát xét – Ái ngữ – Thành kiến – Làm mới – Che đậy – Thành thật – Nguyên tắc – Tùy duyên – Tuyệt vọng – Niềm tin – Ý chí – Do dự – Thất bại – Thành công – Tham vọng – Biết đủ – Dựa dẫm – Nương tựa – Yếu đuối – Sám hối – Lười biếng – Buông xả – Tưởng tượng – Định tâm – Cảm xúc – Bình yên – Lo lắng – Thảnh thơi – Độc tài – Khiêm cung – Ích kỷ – Trách nhiệm. Đưa cái nhìn từ Phật giáo soi rọi vào những vấn đề như vậy, Hiểu từ trái tim là một quyển sách hết sức bổ ích, có giá trị đặc biệt trong việc hình thành, hoàn thiện và truyền đạt kỹ năng sống Phật giáo đến với công chúng độc giả, đặc biệt là thanh niên, trong bối cảnh hiện nay. Tác giả quyển sách này cũng có phong cách viết văn ngọt ngào, mềm mại, êm ái, sẻ chia của Thiền sư Nhất Hạnh. Vì vậy, đọc quyển sách, những ý kiến, quan điểm, bàn luận cứ như chảy, như thấm vào lòng người đọc. Tuy có dáng dấp của Thiền sư Nhất Hạnh, nhưng quyển sách không phải là bản photo mờ nhạt những tác phẩm của vị thầy mà tác giả Minh Niệm đã thọ giáo. Quyển sách là sự đào sâu, mở rộng củng cố những vấn đề mà nhà sư Nhất Hạnh đã nêu ra. Nhiều chỗ, chúng ta thấy nhiều quan điểm rất sáng tạo. Đặc biệt, cách tiếp cận giải quyết vấn đề có tính thực tế và trẻ trung hơn. Chúng tôi định viết một bài giới thiệu về quyển sách, góp phần phổ biến những kỹ năng sống  Phật giáo, được hệ thống và diễn đạt một cách rất mới mẻ đến với bạn đọc, nhưng suy đi nghĩ lại, thấy là không cần thiết, vì chỉ cần dẫn lại lời giới thiệu quyển sách của giáo sư Trần Văn Khê, và ý kiến nhận xét của một số bạn đọc tiêu biểu in ở bìa sách là đủ. Bởi khi đọc xong quyển sách, chúng ta thấy quả thực như vậy.

Băn khoăn

Tuy nhiên, chỉ mới đọc một phần quyển sách, chúng tôi đã có ngay câu hỏi: Trong sách, phần lớn quan điểm được lấy nền tảng từ các lời dạy của Đức Phật, nhưng không hiểu vì đâu, tác giả lại không nêu rõ xuất xuất của những quan điểm những nội dung đó. Có thể là tác giả muốn trung hòa nội dung tôn giáo, để quyển sách không còn là một quyển sách kỹ năng sống Phật giáo, mà chỉ phảng phất màu sắc Phật giáo, để nó dễ dàng đến với bạn đọc, nhất là bạn đọc các tôn giáo khác và không tôn giáo chăng? Có thể như vậy. Câu trả lời cho thắc mắc trên không thỏa đáng vì càng đi sâu vào tác phẩm, thì hình bóng đạo Phật càng rõ nét dần, qua những câu chuyện về các vị thiền sư, về Đức Phật, về những nội dung xác định từ Kinh Phật. Như vậy, phải chăng, có sự sơ sót ở tác giả trong việc nêu xuất xứ quan điểm ở một số nội dung của quyển sách? Cái gì từ đạo Phật mà hay, cần thiết nên vận dụng, thì cứ nói rõ là từ đạo Phật, có sao đâu. Nếu ngại rằng như thế có thể làm tăng yếu tố tôn giáo, gây trở ngại cho việc lan tỏa nội dung quyển sách, thì vẫn có thể thể hiện xuất xứ một cách rõ ràng bằng những chú thích với nội dung đầy đủ ở cuối sách. Vả lại, việc chú thích đầy đủ xuất xứ nội dung được trình bày là nguyên tắc hàng đầu trong trước tác, biên soạn. Sau khi đọc chỉ phần đầu quyển sách, một bạn đọc có nói với chúng tôi, rằng  tác giả đã có ví dụ về uống nắm muối rất hay. Tôi đã phải giải thích thêm, đó là một ví dụ rút ra từ Kinh Phật. Nếu bạn đọc được thông tin đầy đủ rằng những quan điểm, cách tư duy vấn đề như thế, đều đến từ nội dung Kinh Phật, với xuất xứ rõ ràng, thì có lẽ tốt hơn. Người đọc sẽ được tạo điều kiện đến với đạo Phật, tìm hiểu sâu hơn về đạo Phật, để tiếp tục tự bồi đắp, hoàn thiện kỹ năng sống Phật giáo. Chúng tôi nghĩ là tác giả không dừng ngòi bút viết về kỹ năng sống theo quan điểm Phật giáo chỉ ở quyển sách này nên xin phép được nêu băn khoăn như trên. Bạn đọc có thể nghe đi nghe lại những câu văn ngọt ngào của quyển sách qua những giọng đọc truyền cảm, đa dạng mà sẽ không thấy chán. Càng nghe càng thấy hay, thấy thấm. (Minh Thạnh – “Hiểu Về Trái Tim” – Tâm Đắc Và Băn Khoăn, phattuvietnam.net)

 

Năm nay, trong nước ta nổi lên 3 hiện tượng đáng chú ý nhất: 1- hiện tượng Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, 2- hiện tượng thiền sư trẻ Minh Niệm, 3- hiện tượng âm nhạc Uyên Linh. Nhìn mặt ngoài, có vẻ như hiện tượng Ngô Bảo Châu là chấn động hơn cả, hiện tượng Uyên Linh là sôi động hơn cả, nhưng nhìn bề sâu thì hiện tượng Minh Niệm mới tác động mạnh mẽ đến thái độ sống của con người hơn cả. Dù cuốn sách “Hiểu về trái tim” chưa được trao một giải nào ở trong lẫn ngoài nước, dù nó không được báo đài “ca tụng” một cách nghiễm nhiên và thoải mái như 2 hiện tượng kia, nhưng nếu chịu khó gõ dòng chữ “hiểu về trái tim – minh niệm” vào Google hay plus.360 của Yahoo thì chúng ta sẽ nhận ra hàng trăm đến hàng nghìn trang blog cá nhân và website nhiệt liệt hưởng ứng hay chia sẻ những cung bậc cảm xúc khi đọc qua cuốn “Hiểu về trái tim”. Quan sát kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều bài viết, những thông tin quảng cáo và cả những câu chuyện đời thường gần đây, người ta đã bắt đầu xài những từ ngữ từ cuốn sách tâm lý trị liệu đầu tiên của người Việt ấy. Nhất là cụm từ “hiểu về trái tim đi! “- khi nhắc người kia nhìn lại mình. Điều thú vị bất ngờ là mọi tầng lớp đều có thể đọc và hiểu cuốn sách theo cách riêng của mình. Nhưng nhìn chung, ai cũng cảm thấy dễ chịu hơn, bình yên hơn, và yêu đời yêu người hơn sau khi đọc xong cuốn sách. Khó có thể tin rằng những người không có thói quen đọc sách mà họ vẫn ôm đọc mỗi ngày, thậm chí mang nó vào tận nơi làm việc trong công ty để khi rảnh là lấy ra ôn lại. Điều thán phục hơn là giới trẻ cũng hưởng ứng nhiệt liệt. Dù những đề tài chúng quan tâm phần lớn là những đề tài tình cảm, nhưng chí ít là chúng hiểu mình hơn và biết cách kiềm chế phần nào cảm xúc của mình. Quả thật, cuốn sách “Hiểu về trái tim” đã trở thành cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều thế hệ hôm nay và có thể là mãi mãi sau này. Nó là kim chỉ nam cho những ai muốn tìm về chính mình và xây dựng giá trị hạnh phúc chân thật, nó là kho tàng trí tuệ cho những ai muốn khảo sát về bản chất cuộc đời này. Có lẽ vì tác giả Minh Niệm đã chưa xuất hiện trước công chúng như Gs Ngô Bảo Châu hay Ca sĩ Uyên Linh, nên hiệu ứng công chúng chưa sôi sùng sục như hai hiện tượng trên. Trộm nghĩ, đây cũng là phong cách chân chính của một nhà tâm linh đích thực, khi mà tình trạng tôn giáo cũng đang trong chiều hướng “tranh tối tranh sáng” như hiện nay. Theo tôi, cả 3 hiện tượng đều đáng hãnh diện và chúc mừng, vì nó thể hiện được cái thật hay cái chất lượng bao giờ cũng chiến thắng cái giả hay cái hình thức. Tuy nhiên, qua ý kiến của số đông bạn bè mà tôi đã tham khảo, thì hiện tượng Minh Niệm có thể ví như lửa than, sẽ âm ỉ cháy từ năm này sang năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ quốc gia này sang quốc gia khác, khi mà Minh Niệm chính thức “xuất chiêu” tuyệt đỉnh nhất của mình. Tuyệt vời thay! Tôi hy vọng mình chứng kiến tận mắt ngày ấy! (Tram Lam từ Phiennghien.com)

 

Đúng là mọi so sánh đều trở nên khập khễnh, vì mỗi đối tượng đều có “cái riêng” của mình và chúng không ngừng biến đổi. Nhưng vì thấy bạn Tran Lam chia sẻ vui quá nên tui cũng muốn “xía” vô chút cho vui. Như cuốn sách đã đưa tin, Mr. Minh Niệm xuất thân từ Phật học viện Huệ Nghiêm- TP.HCM. Dù chương trình tu học nơi đây rất bài bản và chất lượng không thua kém gì bất cứ đại học Phật giáo nào, nhưng không hề cấp bằng. Thời gian còn lại, Mr. Minh Niệm thọ giáo với 2 thiền sư. Dù được tiếng là các thiền sư nổi tiếng thế giới, nhưng theo chỗ hiểu biết của tui thì chắc là cũng ông í chả có cái chứng chỉ nào về chuyện tu luyện này. Không biết đây là sự chọn lựa của ông í hay là do hoàn cảnh đưa đẩy? Nhưng theo tui, chuyện tu luyện mà cấp bằng thì hơi tức cười. Người ta chỉ cấp bằng cho kiến thức chứ hai có thể cấp bằng cho trí tuệ hay từ bi bao giờ? Dù sao, qua cuốn “Hiểu về trái tim” thì tui tin là Mr. Minh Niệm có hướng đi rõ ràng, có trải nghiệm và chứng thực rõ ràng, chưa nói là những kiến thức về văn học- y khoa – khoa học đều đáng liệt vào loại hàng hiếm. Tui nói như vậy vì bây giờ có rất nhiều vị thầy luôn kèm theo tước hiệu “tiến sĩ” hay “thạc sĩ” kế cạnh phẩm vị “thượng tọa” hay “đại đức” gì đó, thấy mà phát sợ. Mr. Minh Niệm thì chơi nổi hơn, chỉ có mỗi cái tên “Minh Niệm” thôi. Thiệt tình, tui cũng lúng túng khi nói chuyện về ông í, không biết kêu là gì cho phải “đạo” ( vì tui cũng theo đạo Phật mừa). Nhưng đọc bài “Khiêm cung” xong thì hiểu, ông í đúng là “cao tay ấn”. Tui nghĩ, ông í không xuất đầu lộ diện lúc này là hợp lý, một người có hiểu biết nhưng ông í thì phải nên như vậy. Có Chi Bảo là cánh tay đắc lực để PR thì tội gì ông í phải đích thân ra mặt chi cho “mất giá”. Tui nói mất giá chứ thật ra là đó chính là chiêu có những VIP thuộc dạng pro, bị vì thói thường bà con ta cái gì nhiều và dễ gần thì đâm ra nhàm và lánh. Như vậy, chúng ta cứ ngồi chơi xơi nước một thời gian nữa thì sẽ rõ biết chiêu kế của ông í là gì, nhưng tui chắc là “ngon cơm” hơn chưa không tệ hơn đâu.

Qua đây, tui cũng muốn nói đến chuyện hiện tượng. Mr. Minh Niệm không có bằng cấp gì, nhưng lại nói ra được những điều chạm vào trái tim người ta, làm người này giật mình người kia bật khóc vì thấy trúng phốc tim đen. Như 2 bạn trên nói, Mr. Minh Niệm hay HVTT đã đi vào lòng người và ở luôn trong đó rồi. Còn quá sớm để gọi đây là hiện tượng, nhưng sẽ quá trễ nếu chúng ta không kịp nhận ra đó là “dấu hiệu đỏ” có một cuộc cách mạng đời sống con người. Tùy! Tui thì thích gọi ông í là Mister Minh Niệm nhưng cậu bé karate gọi Thành Long là Mister.. vậy đó.

Còn chuyện này nữa. Tui thấy câu chuyện của Mr.Minh Niệm cũng có điểm hao hao giống câu chuyện của ca sĩ Uyên Linh. Cũng không qua bài bản hay bằng cấp gì, mà vẫn làm xao động hàng triệu con tim và khiến người ta phải nhao nhao lên nói về họ một cách tự nguyện và khoái chí. Dù chả ai bảo ai, nhưng dường như ai cũng sẵn sàng “liều mình” để bảo vệ thần tượng của mình khi bị những “kẻ trong đạo” khích bát hay dìm hàng. Gõ thử dòng chữ “thiền sư Minh Niệm”, bà con sẽ thấy hiện ra cái tước hiệu này không dưới vài chục bài viết. Nó cũng từa tựa như cái tước hiệu “diva” mà người gán cho Uyên Linh vậy đó. Bà con hãy chờ đó mà xem, khi mà báo chí nhà ta chính thức gọi Mr. Minh Niệm là thiền sư thì thế nào cũng có “bom tấn” của “người trong đạo” dội um sùm cho mà coi. Mặc dù, cũng như Uyên Linh, cái tước hiệu ấy từ trên trời rơi xuống, nhưng cũng không phải tự nhiên mà trên trời có để nó nơi.  (Kẻ Ngoại Đạo từ Phiennghien.com)

 

Việc cho phát hành cuốn sách “Hiểu về trái tim” phải nói đây là một sách lược rất thông minh của Minh Niệm.

1. Nếu chỉ qua vài bài viết hay nói chuyện mà Minh Niệm đã được số đông quần chúng ủng hộ, nhất là giới trẻ, thì chắc chắn sẽ có nhiều đối tượng quan trọng muốn kiểm chứng tư tưởng của ông, trong đó đầu tiên phải kể là giáo hội Phật giáo nước nhà. Nhưng đọc hết 50 chương của cuốn sách thì đã quá rõ. Minh Niệm không những không nói sai triết lý đạo Phật, mà còn biến hóa những thứ cao siêu nhất thành ra gần gũi nhất, và biến những cái khô khan nhất thành ra ngọt ngào nhất. Đối với truyền thống đạo đức Việt Nam nói chung cũng vậy, Minh Niệm đã chọn lọc một cách tài tình những tinh hoa của cha ông để làm mới nó, tôn vinh nó, bằng ngôn ngữ thật hiện đại và trẻ trung.

2. Nếu 100.000 cuốn sách phát hành trong đợt 1 bán hết thì nghiễm nhiên Minh Niệm có 100.000 độc giả của mình. Giả sử như chỉ có 1/2 số đó chấp nhận, có nhu cầu được trao đổi và học hỏi trực tiếp nơi ông, thì khi ông đặt chân về nước đã có sẵn 50.000 người chào đón mình rồi. Đó là chưa tính những đợt tái bản sắp tới nữa. Ngoài ra, hiện nay Chi Bảo còn làm đại diện ông để đến các trường đại học để vận động sinh viên mua sách và mở rộng nội dung của cuốn sách qua những chương trình giao lưu. Điều này sẽ làm cho tư tưởng của Minh Niệm bay xa hơn nữa. Điểm đáng chú ý là cuốn sách đã kích thích được sự yêu thích của giới trẻ, nên không ai bảo ai cuốn sách đã được giới trẻ tung hô và truyền đi khắp các trang web và blog cá nhân. Hiệu ứng này tiếp tục xảy ra trong chừng 1 năm nữa thì đủ sức “trải thảm đỏ” cho Minh Niệm bước lên tại quê nhà rồi.

3. Việc hiến tặng hết số tiền bán 100.000 cuốn sách cho trẻ em mổ tim là việc làm đáng trân trọng và khen tặng. Nhưng nhìn kỹ thì thấy rõ đây cũng là một sách lược rất uyên thâm. Một người bình thường khó nghĩ tới chỗ này được. Có thể chỉ vì lòng từ bi mà ông đã quyết định như thế. Nhưng chính nhờ việc làm đó, không những củng cố thêm niềm tim trong lòng độc giả rằng “lời nói đi đôi với thực hành”, mà còn tạo sự kích thích mạnh mẽ cho nhiều mạnh thường quân khác chung tay xây dựng chương trình “Hiểu về trái tim” ngày càng rộng lớn và phát triển không ngừng. Quả thật, nội dung cuốn sách đã quá cuốn hút mà thêm ý nghĩa từ thiện nữa thì thử hỏi làm sao không thành công chứ hả. Ngoài ra, với sự tiếp sức hết mình của nam diễn viên hàng đầu Việt Nam, Chi Bảo, đã kéo theo hàng trăm nghệ sĩ tên tuổi trong nước nhiệt tình hưởng ứng. Điều này đã giúp cho các bạn mê nghệ sĩ hơn mê sách, nghe nghệ sĩ hơn nghe cha mẹ, có cơ hội tiếp xúc với những tư tưởng mà tưởng chừng chúng không bao giờ ngó ngàng và “nuốt” nổi.

4. Theo ý kiến của cá nhân tôi, chỉ Minh Niệm là một động tác nữa thôi thì kết quả sẽ được nhân lên gấp nhiều lần. Đó là nên ra mắt cuốn sách “Thiền hiểu biết” ngay sau cuốn “Hiểu về trái tim” bán hết. Vì sau khi đọc xong cuốn sách thì hầu hết độc giả đều rất thán phục trước những hiểu biết uyên thâm và vượt tầm của ông, và chắc chắn ai cũng rất thắc mắc loại thiền ấy như thế nào mà có thể khiến ông bay bổng đến như vậy, hay liệu nó có thể thích hợp cho người thường như mình hay không? Lấy suy nghĩ bản thân, tôi thực sự đã từng nghĩ như vậy. Nếu cuốn sách ấy cũng thành công như cuốn “Hiểu về trái tim” vừa qua thì chắc chắc Minh Niệm sẽ được tôn vinh ngay danh hiệu Thiền Sư mà không cần giáo hội PG công nhận. Theo đó, con đường đem thiền về lại Việt Nam là vô cùng rộng lớn. Nếu không tin, các bạn hãy chờ mà xem đấy nhé!!! (Nguyễn Võ Nguyên Thành từ Phiennghien.com)

 

Chào cả nhà! Mình được một người bạn bên New York gửi tặng quyển sách “Understanding The Heart – The Art of Living in Happiness” và kèm theo câu hỏi có biết tác giả là ai không? Cả nhà chắc biết tác giả là ai rồi hỉ? Nếu anh bạn mình đọc được tiếng Việt và vào đây thì chắc còn ngưỡng mộ tác giả nhiều hơn nữa. Anh ấy nói rất nhiều bạn bè trẻ tuổi yêu thích cuốn sách này và rất muốn đến Việt Nam để tìm hiểu văn hóa. Hãnh diện ghê! Mình nhận được món quà đặc biệt này cứ cười tủm tỉm hoài, vì mình có cả hình tác giả “chưng” trong phòng “ngủ” nữa mà (vì để ở ngoài sợ bị người khác “chôm” :) . Có 2 điều đặc biệt mình thích, đó là bản tiếng Anh khá hay (không biết do tác giả viết lại hay do ai dịch), và bìa sách nhìn rất thiền rất sâu sắc (tuy font chữ không đẹp như bản tiếng Việt). Chỉ tiếc là ngay cả bản tiếng Anh mà cũng không có hình tác giả (dù nhỏ như trái nho cũng được). Mình thử gõ tên cuốn sách và tác giả trên google thì thấy sách đang được bán tại rất nhiều điểm phát hành lớn của Mỹ như eBay, Amazon, Barnes & Noble,… Nhưng hơi thắc mắc là sao anh Chi Bảo nhà ta không có động tĩnh gì trong trước cho mọi người biết để đặt mua. Cũng không biết trong nước có bán không nữa? Có ai biết không hở, cả nhà? Nếu phải đặt mua từ Mỹ thì e là hơi “đét” đó nghen.. (Lynh Chi từ Phiennghien.com)

 

“Còn nơi nào tuyệt diệu hơn cõi đời này vì nó có cả hạnh phúc lẫn khổ đau !” ~Hạnh phúc~

Quyển sách này là một quyển sách rất đẹp, đậm chất suy tư thiền định, nhưng cũng rất giản đơn và dễ hiểu đối với người đọc. Bản thân tác giả là một người theo đạo Phật, sáng lập nên dòng Thiền Hiểu Biết, và thực hiện trị liệu tâm lý nên cuốn sách này là những chiêm nghiệm riêng tư của tác giả về cuộc đời, hay đúng hơn là tụng ca cuộc sống trong những trang viết khai mở tâm hồn. Có lẽ ai trong số chúng ta cũng đã từng nên lên những thắc mắc: Tại sao chúng ta lại đau khổ ? Tại sao hạnh phúc không ở mãi bên ta ? Tại sao  chúng ta yêu ? Tại sao chúng ta nhàm chán ? Quả thật rất nhiều, rất nhiều tình huống trong cuộc sống khiến ta bối rối, khiến ta không hiểu nổi bản thân mình.  Và quyển sách này, cũng giống như hàng trăm quyển sách khác sẽ giúp ta tìm hiểu về những xúc cảm sâu thẳm trong trái tim của bản thân. Nhưng có lẽ điều đặc biệt nhất là quyển sách này là do một người Việt viết, và hơn hết là một quyển sách rất giầu Phật tính, rất êm đềm và trang nhã. Tôi đặc biệt thích các sắp xếp các bài viết trong quyển sách này. Chúng đi theo từng cặp sóng đôi, hỗ trợ và bổ sung cho nhau, giúp người đọc dễ dàng tìm hiểu và so sánh. Nếu mở đầu là cặp đôi Khổ Đau và Hạnh Phúc thì kết thúc bằng Ích Kỷ và Trách Nhiệm ngoài ra còn các cặp sóng đôi khác khá thú vị như Tình yêu-Tình thương, Tức giận – Chịu đựng, Ghen tuông – Tha thứ… Hiểu chính bản thân mình là chủ đề lớn nhất của quyển sách này, cũng là mục đích của tác giả khi viết 50 bài về những trạng thái tình cảm khác nhau của con người. Nhưng mình lại thấy ẩn sau đó chính là tình yêu thương dành cho cuộc sống của tác giả Minh Niệm. Phải rất yêu thương cuộc sống ông mới có thể viết những dòng thế này:

“Vì vậy, hầu hết những nỗi khổ mà ta thường kêu ca, thật ra chỉ vì nó bất như ý với ta mà thôi. Rõ ràng cái khố của ta không hẳn là cai khổ của kẻ khác. Cho nên thay vì than van: “khổ quá” thì ta nên nói “nó không vừa ý tôi” mới đúng. Cách nói này sẽ đánh động vào ý thức để giúp ta nhìn lại thói quen phản ứng của mình thay vì rượt đuổi theo đối tượng khác. Từ đó ta sẽ hiểu quan niệm “đời là bể khổ” chỉ là do cách nghĩ, hay chỉ là định kiến.” ~Khổ đau~

“Khi lắng nghe được chính mình và những người thân yêu bên cạnh, khả năng lắng nghe của ta sẽ đi xa hơn nữa. Trong giây phút im lặng nao đó, ta sẽ nghe được những tiếng kêu thương từ những góc tối cuộc đời giữa muôn ngàn bước chân xôn xao và hờ hững.” ~Lắng nghe~

“Mộng ảo là do chính tâm thức điên đảo của con người dệt lên chứ đó không phải là bản chất của cuộc đời. Vì cuộc đời vốn rất tươi đẹp.” ~Thành thật~

Còn bạn, bạn sẽ nhận được gì khi có quyển sách này. Tôi nghĩ điều đầu tiên bạn nhận được chính là một tấm lòng của tác giả, và thứ hai là tấm gương để bạn soi mình vào để thấy và hiểu rõ bản thân bạn hơn, và cuối cùng là chìa khoá để mở cửa trái tim của bạn, của những người xung quanh, và cả cuộc đời này nữa. Chúng đều là những công cụ hữu ích để cuộc sống của bạn ngày càng tươi đẹp hơn, thậm chí cho cả những người xung quanh. Cuốn sách này dĩ nhiên không phải loại sách bạn có thể đọc từ đầu đến cuối vì ở đôi chỗ tư tưởng của tác giả khá là khác lạ so với bạn, hoặc là do giọng văn rất êm ái của tác giả, dùng những câu dài, sử dụng nhân xưng phi ngã “ta”, cách sử dụng điệp ngữ và nhịp điệu dàn trải nhẹ nhàng tạo cảm giác rất thiền, an tĩnh và thư thả khi đọc. Vì vậy tôi nghĩ bạn nên chọn đọc cuốn sách này trong một nơi tĩnh lặng, chỉ đọc chủ đề bạn thích thôi, đọc từ từ chậm rãi, kèm theo một tách cà phê thơm lừng, chắc chắn những gì được viết từ tấm lòng của tác giả sẽ khiến cho bạn hiểu mình hơn. Hoặc bạn cũng có thể đọc khi đang đứng trước sự mất cân bằng để có thể nhìn ra con đường trở lại sự an hoà ổn định. Còn nếu bạn không muốn đọc, bạn cũng có một phương tiện khác. Cuốn sách tặng kèm một đĩa DVD  (audio) bao gồm 50 bài đọc do các ngôi sao nổi tiếng trình bày. Tôi đã nghe Quyền Linh đọc Khổ đau bằng một chất giọng trầm ấm mạnh mẽ tràn đầy năng lượng, thích hợp để nghe khi bạn cần ai đó để động viên khi cảm thấy quá đau đơn. Giọng của Ngô Thanh Vân trong Hạnh phúc thì ngọt ngào hơn, dịu dàng và chia sẻ, tạo cảm giác tâm sự nhẹ nhàng, gần như khuyên bảo và an ủi. Còn rất nhiều rất nhiều nghệ sĩ khác với những cách đọc khác nhau, tụ chung lại tôi thấy họ đều thể hiện xuất sắc phần việc của mình. Nếu bạn thật sự không biết tìm ai để chia sẻ, hay an ủi, hay là quá ngượng ngùng để kể cho người khác tâm sự của mình hãy bật đĩa DVD này và lắng nghe, tôi nghĩ tấm lòng của tác giả và của cả người đọc sẽ giúp bạn rất nhiều. (Reading Cafe từ Readingcafe.wordpress.com)

 

 Chưa gặp Thầy, mới chỉ đọc sách của thầy thôi nhưng mình cảm thấy Thầy là người thầy tuyệt nhất trong những “người thầy” của mình từ trước đến giờ. Chẳng có câu hỏi nào mà Thầy không trả lời cho mình cả. Nhận thức mình đã được mở rộng ra rất nhiều và mình cảm thấy tự tin hơn trong con đường tu tập. Hy vọng thầy Minh Niệm có thể viết thêm một cuốn sách nữa cho các em thiếu nhi và thiếu niên (tượng tự sách Giáo Dục Công Dân) để các em dù chưa có trải nghiệm nhiều về cuộc sống cũng có thể học và làm theo. (Minh từ Readingcafe.wordpress.com)

 

Mình đã đọc cuốn sách này, phải nói là rất nhiều lần, mỗi lần đọc là mỗi lần mình cảm nhận nó theo một cách khác và thấy mọi thứ trở nên bình yên hơn giữa dòng đời vội vã và xô bồ.
Từ khi đọc cuốn sách này, như theo một lẽ tự nhiên, mình rất muốn chia sẻ cuốn sách cho tất cả mọi người, bởi nếu ai cũng sống với tư tưởng của cuốn sách thì cuộc đời thật tươi đẹp biết bao. Và từ đó, tôi đã tranh thủ mọi cơ hội để giới thiệu cuốn sách với tất cả mọi người. Chắc ở trong Nam thì nhiều người đã biết về cuốn sách này rồi, nhưng ở miền Bắc này, mọi người vẫn còn ngơ ngác lắm. Chưa nhiều người biết về cuốn sách. Mà việc giới thiệu cuốn sách đến giờ vẫn là 1 mình tôi làm. Vậy nên, tại sao chúng ta ko lập 1 CLB ở miền Bắc để đưa cuốn sách HVTT đến với mọi người, chắc chắn rằng mọi thành viên trong CLB sẽ có nhiều việc để làm, nhiều cơ hội để trải nghiệm. Các bạn thấy việc này như thế nào? (Thư từ Readingcafe.wordpress.com)

 

Có đọc Hiểu về trái tim mới thấy trái tim mình nhỏ bé quá, hạn hẹp quá. Đôi khi nhìn đời, nhìn người và phán xét cẩu thả, thiếu bi tâm chỉ bởi vì trái tim mình không đủ lớn, không đủ rộng rãi để bao dung, để hiểu và thương cho trúng. Hãy nghe thầy Minh Niệm nói về những điều rất bình thường từ những biểu hiện tâm lý thường ngày của chúng ta: “Và điều mà ta thường than thở với nhau nhiều nhất đó là đau khổ, hễ đau là phải khổ, như là một sự thật không thể thay đổi. Ai đó tát vào mặt ta một cái có thể làm ta đau, nhưng nếu ta có lỗi với người ấy và sẵn sàng đón nhận thì cái tát đó sẽ không làm ta khổ. Đằng này bằng một thái độ khinh miệt, họ đã “tặng” cái tát để sỉ nhục ta trước mọi người thì ta khổ thật đấy. Làm ăn bị thất bại, tiền bạc mất trắng, ai mà chẳng đau vì đó là mồ hôi nước mắt mà ta đã chắt chiu dành dụm suốt bao năm trời. Nhưng từ cái đau ấy đến cái khổ vẫn còn một khoảng cách khá xa, nếu ta biết rõ nguyên nhân thất bại và hoàn toàn chấp nhận. Và có lẽ, cái đau thống thiết nhất của nhân sinh chính là sự chia lìa, nên thường được ví như khúc ruột cắt đứt làm đôi, “đoạn trường thương đau”. Nhưng nếu ta ý thức được hợp tan là chuyện nhân duyên, biết đâu đó cũng là cơ hội để hai người nhìn lại mà thay đổi chính mình để tạo ra cái duyên mới trong tương lai tốt đẹp hơn…” (Đau khổ).

Hẳn nhiều người sẽ có cảm xúc như tôi: “Sao thầy ấy có thể hiểu đến chân tơ kẽ tóc tâm lý con người thế nhỉ?”, và rồi chúng ta cũng sẽ đồng ý với nhau rằng: “Nhờ thầy ấy luôn để ý đến nỗi khổ niềm đau của con người”. Có để ý, quan tâm, có lắng nghe thì mới có thể nhìn thấy được tận sâu trong ngóc ngách hồn người những biểu hiện về khổ đau như thế. Ngày xưa, sau khi đắc đạo, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni cũng đã giảng về đau khổ thông qua “Tứ diệu đế” cho 5 anh em ông Kiều Trần Như. Và rồi trong cuốn sách này, đau khổ cũng được đặt ở vị trí đầu tiên như một sự mở đầu về sự thật: ai trong chúng ta cũng có khổ đau. Bệnh khổ, xa người thương khổ, chết khổ… Những nỗi khổ ấy chất chồng, sự biểu hiện thì không ai giống ai nhưng ai cũng khổ. Thế nhưng, khi một người đối trước khổ đau người ta vẫn thường chạy trốn bằng cách này, cách kia; có khi phân bì với người này, người nọ và tự áp đặt rằng: tôi là người khổ nhất thế gian. Chính vì thế mà nỗi khổ cứ đeo bám dài dài; ý đó cũng được biểu hiện trong bài Thành kiến khi ĐĐ.Minh Niệm nói đến cách nhìn sự sự vật vật của con người thường luôn bị sai (có thành kiến, ví dụ mình khổ nhất) là bởi những tấm kính đen hoặc hồng. Và chúng ta có thể dừng lại một tí, để cảm nhận xem mình có từng như vậy chưa, có từng thành kiến: “Thành kiến chỉ đơn thuần là thái độ bám víu vào kinh nghiệm cũ để áp đặt lên thực tại, nên có thành kiến tốt và thành kiến xấu. Nói dễ hiểu là ta thường đeo mắt kính màu hồng và mắt kính màu đen khi nhìn người, nhìn đời. Nếu ta đã từng biết người kia rất dễ thương qua tiếp xúc hay dựa vào thông tin từ người khác, thì khi gặp họ ta sẽ có thiện cảm và hết lòng với họ ngay mà không cần phải quan sát hay khám phá gì thêm nữa. Ta đang đeo mắt kính màu hồng nên thấy họ nói cái gì cũng hay, làm cái gì cũng tuyệt. Bây giờ phương tiện truyền thông và quảng cáo rất mạnh mẽ, chỉ cần một vài bài báo ca ngợi hết lời về nhân vật đó thì lập tức trong ta nảy sinh ngay cảm tình, sau này có cơ hội tiếp xúc ta sẽ dễ dàng bỏ qua các bước quan sát và thận trọng căn bản. Trường hợp được biết người kia là một kẻ xấu, dù thông tin ấy chưa có gì đảm bảo là chính xác, ta vẫn có khuynh hướng thích đeo mắt kính màu đen trước cho chắc ăn. Người kia cố gắng bao nhiêu ta cũng không để mắt tới, hoặc cứ phòng thủ và không chấp nhận. Đến khi ta không còn khả năng lấy chiếc mắt kính màu đen ấy ra, nhìn đâu cũng thấy một màu tăm tối, không còn thấy ai dễ thương và tốt bụng nữa, là ta mất đi con mắt trong trẻo mà tạo hóa đã trao tặng cho mỗi người. Không có con mắt ấy là không gian của ta sẽ thu hẹp lại. Ta sẽ biến thành kẻ sống u uất, lạnh lùng và bế tắc” (Thành kiến).

Từ trái tim tâm hồn đến trái tim trẻ thơ Việt

Và thật là điều mầu nhiệm khi từ việc thầy Minh Niệm “hiểu về trái tim” – tâm lý con người thì những nghệ sĩ Việt Nam, do Quyền Linh và Chi Bảo đứng đầu đã cùng lập nên Chi hội Từ thiện Hiểu về trái tim (do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM bảo trợ). Nhân sự kiện này, cuốn sách Hiểu về trái tim cũng ra mắt, với giá bán 88.000 đồng/quyển và toàn bộ số tiền thu được đều dành cho việc phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo. Nghe thông tin ấy có lẽ ai cũng hoan hỷ bởi trái tim đã kết nối được trái tim. Khi một người (ĐĐ.Minh Niệm) chia sẻ những cảm thụ và cái nhìn về trái tim con người qua sự thực tập nhằm giúp nhiều người hiểu và thương mình và người thì cũng là lúc những trái tim khác rung lên, đồng cảm. Nói như nghệ sĩ Quyền Linh trong buổi giao lưu ra mắt Chi hội Từ thiện Hiểu về trái tim tại White Palace thì: “Tôi làm MC cho chương trình Vượt lên chính mình, đi nhiều, thấy nhiều và nhận ra còn quá nhiều những mảnh đời bất hạnh cần được dang tay chia sẻ. Hiểu điều đó thì phải làm gì đó để góp tay san sẻ chứ…”. Anh khẳng định như thế và rất may điều đó cũng kịp truyền đến trái tim của rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ để họ cùng chung tay. Đó là sức mạnh tổng hợp được tưới tẩm bởi năng lượng lắng nghe, bởi khả năng hiểu và thương… Những cuốn sách Hiểu về trái tim được lan xa sẽ chữa lành được những trái tim bị tổn thương do đau khổ, thành kiến, ghen tuông… Và khi đó cũng là lúc con người quay lại lắng nghe chính mình, nhận diện cảm xúc cũng như hành vi của mình. Có những việc, những xúc cảm mà lắm lúc chúng ta nghĩ rằng mình đang tặng ai đó, như tình thương nhưng hóa ra khi đó chúng ta đã đặt tình thương cho chính mình hay là sự ích kỷ lên hàng đầu. Ví dụ như khi mình nói yêu ai đó nhưng lúc nào mình cũng quản thúc, lúc nào cũng bắt người ta phải báo cáo (ở đâu, đang làm gì) trong sự nghi ngờ và sợ hãi mất người ta, đó có phải là tình thương, tình yêu chân thật? Độc giả sẽ tìm thấy được câu trả lời ấy trong cuốn sách của thầy Minh Niệm. Và thực tế hơn, khi mua cuốn sách cũng là lúc chúng ta góp tay chữa lành những trái tim của những em thơ đang đau nhói nhưng không có tiền để mổ; và ngay lúc đó tôi hình dung những người thân các em cũng vừa được xoa dịu, trái tim của thân nhân các em cũng bớt khắc khoải, đau buồn… (Chúc Thiệu từ giacngo.vn)

“Hiểu về trái tim” là một cuốn sách khá đặc biệt, sách do một thiền sư tên là Minh Niệm viết. Với phong thái và lối hành văn gần gũi với những sinh hoạt của người Việt, Minh Niệm đã thật sự thổi hồn Việt vào cuốn sách nhỏ này. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đã đưa ra 50 khái niệm trong cuộc sống vốn dĩ rất đời thường nhưng nếu suy ngẫm một chút chúng ta sẽ thấy thật sâu sắc như khổ đau là gì? Hạnh phúc là gì? Thành công, thất bại là gì?…. Đúng như tựa đề sách, sách sẽ giúp ta hiểu về trái tim, hiểu về những tâm trạng, tính cách sâu thẳm trong trái tim ta. (Chinh từ ngocongchinh.wordpress.com)

 

“Hiều về trái tim” giống như một cuốn cẩm nang đi đến tận cùng trái tim con người, mổ xẻ từng tế bào cảm xúc, để cuối cùng cắt nghĩa cho bạn đọc hiểu được cảm xúc của tâm hồn. Thế nào là hạnh phúc? Khi nào ta cô đơn? Khi nào ta tức giận? Tình yêu và tình thương khác nhau như thế nào?… Những cảm xúc ấy đã tồn tại trong bản thể mỗi con người từ thuở chào đời, nhưng mấy người hiểu được cặn kẽ về chúng? Cuốn sách “Hiểu về trái tim” của tác giả Minh Niệm chính là cái nhìn thấu đáo nhất về tất cả những cảm xúc ấy của con người.

Mở đầu cho cuốn sách, tác giả Minh Niệm viết: “Cách đây mười tám năm, tôi đã quyết lòng ra đi tìm hạnh phúc chân thật. Dù thời điểm ấy, ý niệm về hạnh phúc chân thật trong tôi còn rất mơ hồ, nhưng tôi vẫn cho rằng nó có thật và luôn hiện hữu trong thực tại. Đến mười năm sau tôi mới tìm thấy được con đường. Rồi mãi đến bây giờ tôi mới tự tin đặt bút xuống ghi lại những gì mình đã khám phá và trải nghiệm để chia sẻ với mọi người”. ‘Con đường’ mà tác giả tìm thấy đã được ông vẽ lại một cách tường tận trong cuốn sách. Nó được thể hiện thông qua 50 bài viết về 50 cảm xúc khác nhau của con người. Những cảm xúc không phải được xếp một cách tùy ý mà theo một thứ tự có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Đó là khi khổ đau đi liền với hạnh phúc, tình yêu đứng cạnh tình thương, ghen tuông bên cạnh tha thứ, che đậy gắn với thành thật, lo lắng song hành với thảnh thơi… Ở mỗi một trạng thái cảm xúc của con người, tác giả đều đi vào lý giải tường tận những nguyên nhân dẫn đến cảm xúc ấy, những trạng thái khác nhau của cảm xúc ấy, con đường để đi đến những cảm xúc tốt và hóa giải những cảm xúc xấu… Tất cả để tìm thấy một điều: hạnh phúc. Tuy nhiên, bắt đầu một cuốn sách chỉ đường dẫn tới hạnh phúc, tác giả lại bắt đầu viết về khổ đau. Khổ đau, theo Minh Niệm, chỉ là một sự “bất như ý”. Ông khuyên con người thay bằng than vãn “khổ quá” thì hãy nói “Nó không như ý tôi”. Khổ đau từ tâm sinh ra mà cũng từ tâm diệt đi. Điều quan trọng là cách ta nhìn nhận và đối mặt với nó. Hạnh phúc, cũng tương tự như khổ đau, đều xuất phát từ tâm con người chứ không phải do điều kiện bên ngoài. Điều kiện bên ngoài cũng cần, nhưng ít thôi. Và “hạnh phúc chân thật” là trạng thái tâm lý không muốn tìm kiếm thêm bất cứ cái gì để phục vụ cho mình và không cần phải loại trừ những gì mình cho là bất lợi. Vì vậy kẻ khôn ngoan không cần chạy thục mạng đến tương lai để tìm kiếm những thứ chỉ đem tới những cảm xúc nhất thời mà sẽ dành thời gian và năng lượng để khơi dậy và giữ gìn những giá trị hạnh phúc mình đang có. Trong “Hiểu về trái tim”, thầy Minh Niệm cũng nhiều lần đề cập đến khái niệm, con người không phải là một thực thể tồn tại biệt lập mà là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Trong một cộng đồng, chỉ khi con người gắn kết với nhau, biết cách trao cho nhau tình yêu, tha thứ, nâng đỡ, kính trọng, tạ ơn, ái ngữ… thì mới có thể hạnh phúc. Trái tim con người vốn là một thực thể kỳ diệu, nó đủ sức dung chứa rất nhiều cảm xúc và yêu thương. Điều quan trọng là mỗi người phải biết cách mở rộng cửa trái tim mình để đón nhận người khác. Sự đón nhận không phải chỉ là trông chờ những điều tốt đẹp mà bao gồm cả những điều chưa tốt, chưa đẹp. Tuy nhiên, cũng theo thầy Minh Niệm, ngay cả những cảm xúc như tình yêu hay tình thương – vốn là những thiên tính của con người, nhưng cũng phải luyện tập rất nhiều thì mới chân thật được. Con người ta có thiên tính yêu thương nhưng đồng thời cũng ích kỷ hẹp hòi. Chỉ khi nào loại bỏ được lòng ích kỷ hẹp hòi đó thì mới đạt tới thương yêu vô điều kiện. “Hiểu về trái tim” không phải là một thứ “thần dược” mà khi uống vào là ngay lập tức sẽ tìm được hạnh phúc, như tác giả Minh Niệm viết: “Bạn đừng tin rằng khi bạn đã hiểu biết một cách tường tận những vấn đề được trình bày trong quyển sách này là bạn đã có đủ khả năng nắm được hạnh phúc chân thật. Bạn đừng quên, bạn mới chỉ có con đường mà thôi”. Điều mà tác giả hy vọng, là với con đường mà ông đã vẽ ra, mỗi chúng ta sẽ tự bước đi, nghiền ngẫm và trải nghiệm để rút ra cho mình những điều then chốt. Hạnh phúc sẽ chờ đợi tất cả những ai có lòng kiên trì, nhẫn nại và thực tâm muốn kiếm tìm nó ở phía cuối con đường. (“Hạnh Phúc Chân Thật Trong ‘Hiểu Về Trái Tim’” bởi Hoàng Hải Anh từ aFamily.vn)

 

Be the first to comment

Leave a Reply